Trồng răng giả nguyên hàm có được không

0
384

Mất nhiều răng hoặc mất nguyên hàm răng là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi. Trồng lại răng hàm là biện pháp giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai. Hiện nay, trong nha khoa có nhiều biện pháp Trồng răng nguyên hàm; tuy nhiên nên lựa chọn phương pháp phục hình nào và chi phí hết bao nhiêu tiền để răng trồng đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Để giúp cho kế hoạch trồng răng của bạn chúng tôi xin chia sẻ những thông tin dưới đây.

>>> Chi phí trồng răng nguyên hàm


1.Trồng răng nguyên hàm bằng cách dùng hàm giả nguyên hàm

Hàm giả nguyên hàm là phương pháp phục hình cổ điển nhất trong nha khoa giúp lấp đầy nhanh chóng những khoảng trống trong hàm răng, đảm bảo quá trình nhai nghiến thức ăn được diễn ra thuận lợi. Răng giả được chế tạo từ nhựa nha khoa hoặc sứ trên khung hàm giả được làm từ chất liệu nhựa cứng hoặc nhựa dẻo.

Hiện nay, có 2 loại hàm giả nguyên hàm là: hàm giả nguyên hàm tháo lắp và hàm giả nguyên hàm cố định.

Trồng răng nguyên hàm bằng hàm giả tháo lắp

Đây hình thức khôi phục lại chức năng ăn nhai bằng cách tạo ra một hàm răng giả có kích thước, tỷ lệ tương xứng với hàm răng thật của bệnh nhân. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng, đo đạc kích thước khung xương hàm về bề dày và chiều cao sau đó sẽ tư vấn về nguyên liệu chế tạo hàm giả để bệnh nhân dễ dàng đưa ra quyết định chính xác. Dựa trên những số liệu này, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện chế tạo hàm giả và chỉ sau 24 giờ là bệnh nhân đã có hàm giả để thực hiện chức năng ăn nhai.


Trồng răng nguyên hàm với hàm tháo lắp là cách nhanh nhất để khôi phục lại chức năng ăn nhai. Hàm giả tháo lắp sử dụng dễ dàng, có chi phí khá rẻ. Tuy nhiên phương pháp phục hình này còn tồn tại nhiều hạn chế gây bất lợi cho người dùng như: gây tốn thời gian vì phải thường xuyên tháo lắp để vệ sinh hàm sau mỗi bữa ăn, sau một thời gian sử dụng hàm sẽ bị lỏng lẻo, không khớp so với khung xương hàm nên việc đeo hàm giả gây cản trở trong hoạt động ăn nhai vì phải dùng tay chỉnh lại hàm. Lúc này bệnh nhân cần phải tới nha khoa để chỉnh lại hàm hoặc làm lại hàm mới.

Trồng răng nguyên hàm bằng hàm giả cố định

Đây là phương pháp trồng lại răng hàm được cải tiến dựa trên phương pháp hàm giả tháo lắp. Hàm giả cũng được chế tạo tương tự như trên, tuy nhiên với hàm giả cố định, bác sĩ sẽ gắn cố định hàm giả lên khung xương hàm của bệnh nhân. Trồng răng nguyên hàm bằng cách này mang lại sự tiện lợi hơn cho người dùng, tuy nhiên còn tồn tại nhiều hạn chế như: có thể gây hư tổn mô và nướu răng, ảnh hưởng đến răng thật. Lâu ngày có thể sinh ra một số bệnh lý như: viêm chân răng, sâu răng hoặc hôi miệng vì công tác vệ sinh khi sử dụng loại hàm cố định sẽ khó khăn hơn so với hàm tháo lắp.

2.Trồng răng nguyên hàm bằng phương pháp cấy ghép implant

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắm trụ implant vào khung xương hàm, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân mà số trụ cần phải cắm là khác nhau (thông thường nếu răng miệng trong điều kiện bình thường, không bị mắc bệnh lý thì số chân trụ cần phải cắm là 6 và số trụ implant sẽ cao hơn với những trường hợp có khung xương hàm yếu hơn). Sau khi cắm trụ xong, cần đợi một thời gian để chân trụ tích hợp và ổn định trong môi trường cơ thể sau đó mới thực hiện lắp mão răng sứ để hoàn tất quá trình phục hình.

Trồng răng nguyên hàm bằng cấy ghép implant là phương pháp hiện đại nhất trong nha khoa khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp khác. Trồng răng sứ nguyên hàm bằng cách này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như: răng trồng có độ bền chắc cao giúp khôi phục lại 100% sức nhai và luôn duy trì được sức nhai trong suốt quá trình hoạt động; răng có màu sắc sáng bóng, đẹp tự nhiên đảm bảo giá trị thẩm mỹ cao; giúp ngăn chặn quá trình tiêu xương và đặc biệt là có thể tồn tại vĩnh viễn trên cung hàm.

Trồng răng nguyên hàm cần được tiến hành một cách kỹ lưỡng và đảm bảo hiệu quả tốt nhất, mới có thể giúp người bệnh đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như ngăn ngừa những hậu quả của tình trạng mất răng. Vì vậy, để được điều trị hiệu quả trong trường hợp của mình, bạn hãy liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa KIM, gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể về tình trạng của mình.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ