Trám răng khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

0
288

Trám răng là phương pháp dùng chất liệu đặc biệt để bít đầy vào chỗ rỗng sau khi nạo phần bị sâu, để không có chỗ trống cho thức ăn và vi khuẩn “lưu trú” gây sâu răng trở lại gây tổn hại đến răng, đảm bảo ăn nhai bình thường. Một lỗ sâu răng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tủy hoặc viêm quanh cuống. Trong một số trường hợp có thể gây những nhiễm trùng lây lan sang các khu vực khác và ảnh hưởng đến thai nhi của bạn.

Trám răng khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Việc trám răng khi mang thai, nếu không sử dụng thuốc tê thì hoàn toàn vô hại cho cả bà bầu và thai nhi, tuy nhiên tùy thuộc vào tuổi của thai nhi mà bác sỹ sẽ quyết định có nên hàn trám hay không.
Khoảng thời gian 3 tháng đầu (tam cá nguyệt đầu) là thời gian thai nhi đang có sự phát triển các cơ quan trong cơ thể nên giai đoạn này rất nhạy cảm, nên tuyệt đối cẩn thận và tránh những tác động đến cơ thể.
Vào 3 tháng cuối thai kỳ, người mẹ thường khó thở, mệt mỏi nếu phải nằm trên ghế lâu khi điều trị, do đó 3 tháng giữa là thời gian thuận lợi nhất để đi hàn răng hay điều trị tủy, lúc này các cơ quan trong cơ thể thai nhi cũng đã phát triển đầy đủ. Bạn đang mang thai ở tháng thứ 5 thì nên đi khám ngay, phòng ngừa trường hợp để lâu sâu răng gây ra viêm tủy thì rất khó khăn trong việc điều trị, khiến nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi cao hơn.
Tuy nhiên, bạn nên chú ý khi khám răng cần thông báo cụ thể tình hình thai nhi cho bác sỹ, không sử dụng gây tê hay chụp phim. Thao tác lấy tủy cũng nên tránh để không tác động đến thai nhi.

Phụ nữ đang mang thai có nên đi làm răng ?

Thời điểm lý tưởng để trám răng khi mang thai

Trám răng tuy không phải là một kỹ thuật nha khoa quá phức tạp nhưng chúng ta nên căn cứ vào các đặc điểm cụ thể của các giai đoạn thai nghén mà xác định chính xác thời điểm trám răng khi mang thai thật an toàn cho cả mẹ và em bé.
Trong 9 tháng mang thai, 3 tháng đầu bà mẹ phải kiêng cữ nhiều thứ do thai mới, dễ bị sảy, đôi khi chỉ do những tác động nhẹ. Ngoài ra, thời gian 3 tháng đầu là lúc bé đang phát triển các cơ quan trong cơ thể, môi trường để bé phát triển cũng như tiếp nhận dinh dưỡng cần phải được đảm bảo tốt nhất, tránh những tác động có nguy cơ cao liên quan đến đường máu và sức khỏe của mẹ nói chung. Bất cứ một viêm nhiễm nhỏ nào trên cơ thể mẹ cũng khiến con bị ảnh hưởng. Khám răng, làm răng hay trám răng sâu nên tránh thời điểm này.


3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm các thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh, em bé lớn nhanh gây chèn ép khó chịu cho mẹ, đặc biệt khi phải đi lại nhiều, nằm nhiều. Việc khám răng lại đòi hỏi bạn phải đi lại và nằm lâu trên ghế có thể ảnh hưởng đến chất lượng của việc trám răng.
Vì vậy, nếu tính trong khoảng thai kỳ thì chỉ khoảng tháng thứ 4-7 là dễ chịu nhất cho bà bầu đi trám răng. Lúc này thai còn bé, chưa “nghịch ngợm” nhiều nên mẹ sẽ dễ chịu hơn, thai cũng đã ổn định và thích nghi với cơ thể mẹ nên khỏe mạnh hơn trong 3 tháng đầu.
Đây là lịch trám răng khi mang thai cho bạn theo thai kỳ thông thường, mẹ và con đều khỏe thông qua quá trình khám thai định kỳ.

Để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn về vấn đề trám răng khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không cũng như các vấn đề liên quan khác, bạn vui lòng liên hệ hoặc trực tiếp tới bệnh viện, các bác sĩ sẽ tư vấn và thăm khám cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ