Răng gãy ngang và cách khắc phục hiệu quả

0
420

Răng gãy ngang là tình trạng thường gặp khi bị tai nạn hay răng bị viêm tủy. Vậy làm thế nào để khắc phục răng bị gãy ngang một cách hiệu quả nhất? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

>>> Có nên làm răng implant

Hậu quả của tình trạng răng bị gãy ngang

Khi răng gãy ngang ở bất kỳ vị trí nào trong cung hàm, nó cũng không thể tiếp tục thực hiện chức năng ăn nhai một cách hiệu quả. Răng gãy ngang sẽ tác động rất lớn đến hệ tiêu hóa do thức ăn không được nghiền nhỏ, về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh như rối loạn tiêu hóa, đau thắt dạ dày…

>>> Giá răng giả

Bên cạnh đó, trong trường hợp răng ở các khu vực răng cửa và các răng kế cận răng cửa bị gãy ngang, tình trạng này còn gây nên sự mất thẩm mỹ cho khuôn mặt người bệnh, đồng thời khiến phát âm thay đổi. Người bệnh sẽ cảm thấy tự ti trong giao tiếp và gặp phải những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày.

Răng bị gãy ngang
Răng bị gãy ngang làm suy yếu chức năng ăn nhai và gây mất thẩm mỹ khuôn mặt

Thông thường, khi răng gãy ngang, bệnh nhân thường có cảm giác đau buốt do tủy răng bị tổn thương theo răng. Tuy nhiên, ở một số người lại không gặp phải tình trạng này. Trên thực tế, khi răng gãy ngang mà không hề cảm thấy đau buốt, rất có thể tủy răng đã chết từ trước đó. Trong trường hợp này, việc điều trị cần được tiến hành nhanh chóng để tránh các biến chứng xảy ra.

Như vậy, khi gặp phải tình trạng răng gãy ngang, bạn cần tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành thăm khám và thực hiện điều trị hiệu quả đối với trường hợp của mình.

Khắc phục răng gãy ngang như thế nào?

Với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng gãy ngang hiệu quả. Trong đó, bọc răng sứ và cấy răng implant là hai phương pháp được đánh giá là mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bọc răng sứ

Đây là giải pháp thường được áp dụng khi mô răng không bị mất quá nhiều. Bọc răng sứ là kỹ thuật dùng một mão răng sứ bọc lên bên ngoài cùi răng đã được mài đi từ răng thật, tạo thành răng mới sau phục hình. Mão răng sứ này có màu sắc và hình dạng tương tự như răng thật giúp bạn cải thiện được tính thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo việc thực hiện tốt các chức năng ăn nhai của răng.

răng gãy ngang
Bọc răng sứ mang lại hiệu quả đối với những trường hợp mô răng còn đủ để bọc chụp mão sứ.

Mặc dù, bọc răng sứ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, thời gian phục hình nhanh chóng, kết quả duy trì lâu dài. Nhưng đây vẫn không phải là giải pháp tối ưu, bởi phương pháp này chỉ có thể áp dụng đối với trường hợp răng gãy ngang nhưng vẫn còn nền mô để bọc chụp mão sứ. Đối với những trường hợp răng gãy ngang đã chết tủy, về lâu dài thì phần mô răng còn lại cũng sẽ không thể tồn tại, do đó răng sứ sau khi phục hình cũng sẽ hỏng và không mang lại hiệu quả điều trị tốt nữa.

Cấy ghép răng implant 

Cấy ghép răng implant là giải pháp tối ưu cho các trường hợp mất răng, răng gãy ngang và đặc biệt hiệu quả đối với trường hợp răng bị chết tủy và mô răng bị mất quá nhiều. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ  phải thực hiện nhổ bỏ chân răng còn sót lại và đặt một trụ implant vào xương hàm. Sau một thời gian khi trụ implant đã tích hợp tốt với xương hàm, bác sĩ tiến hành gắn mão sứ hoặc cầu răng sứ lên trên trụ để hoàn tất phục hình.

răng bị gãy ngang
Cấy ghép răng implant là giải pháp tối ưu cho tình trạng mất răng hoặc gãy răng.

Nếu muốn biết thêm bất cứ thông tin nào công nghệ phục hình răng gãy ngang, xin vui lòng liên hệ Nha khoa KIM theo hotline 19006899 để được tư vấn tận tình.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ