Răng bị mẻ phải làm thế nào trở lại như cũ?

0
482

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi răng bị mẻ phải làm thế nào để khôi phục lại như cũ ạ? Do em ngã xe nên chiếc răng của em bị mẻ một góc, bây giờ cười nói em cảm thấy tự ti và không thoải mái. Em muốn hỏi bác sĩ có cách nào khắc phục không ạ, mong bác sĩ tư vấn giúp, chân thành cảm ơn bác sĩ! (Diệu Hiền, 23 tuổi, Huế)

Trả lời :

Chào bạn Diệu Hiền !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “răng bị mẻ phải làm thế nào để khắc phục triệt để?” của bạn, Nha khoa KIM xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng bị mẻ chủ yếu do chấn thương, tác động mạnh từ bên ngoài. Cũng có trường hợp mẻ răng cửa do yếu tố bệnh lý. Việc điều trị răng mẻ cần được tiến hành sớm bởi một khi chỗ mẻ lan rộng và ăn sâu vào chân răng thì không có biện pháp điều trị khả thi. Khi răng bị vỡ mẻ, men răng hay ngà răng bị ảnh hưởng thì nguy cơ gây ê buốt là khá cao bởi các tác nhân bên ngoài tác động đến các dây thần kinh cảm giác xung truyền đến răng.

Răng bị mẻ phải làm thế nào
Răng bị mẻ phải làm thế nào ?

Răng bị mẻ phải làm thế nào ?

Hiện nay có ba phương pháp giúp hỗ trợ điều trị răng mẻ là hàn răng, làm mặt dán sứ và bọc răng sứ. Với mỗi cấp độ răng mẻ cũng như nhu cầu thực tế mà bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp.

Hàn răng

Phương pháp này được coi là đơn giản nhất để điều trị răng mẻ. Nha sỹ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để đưa chất trám composite lên phần răng bị mẻ và tiến hành tạo hình cho đến khi thẩm mỹ nhất sẽ sử dụng phản ứng quang trùng hợp bằng cách chiếu đèn laser đông cứng chỗ trám.

Hàn răng tuy có mức chi phí thấp và thao tác đơn giản nhưng độ bền không cao do vết trám khó bám dính lâu dài vào bề mặt răng nên chỉ áp dụng khi vết sứt mẻ nhỏ. Muốn thực hiện hàn trám đạt kết quả cao thì tốt nhất bạn nên sử dụng công nghệ Laser Tech để hàn răng. Công nghệ giúp tăng cường các chân bám cố định trên răng, nhờ đó mà vết trám có độ bám dính tốt.

Mặt dán sứ Veneer

Dùng mặt dán sứ là phương pháp đem lại tính thẩm mỹ rất cao cho khuôn hàm. Mặt dán mỏng chỉ gá vào bề mặt răng, không phải mài cùi nhiều nên không xâm lấn đến cấu trúc thật của răng. Cảm giác ăn nhai sau khi làm mặt dán sứ hoàn toàn bình thường như răng thật.

Tuy nhiên có một điều mà các bác sĩ muốn lưu ý đến bạn là mặt dán sứ rất mỏng, chỉ có tác dụng che khuyết điểm, không có tác dụng ăn nhai. Vì thế, sau khi làm mặt dán sứ Veneer để khắc phục răng cửa bị mẻ, bạn nên tránh cắn xé hay nhai thức ăn ở chiếc răng ấy.

bị sứt răng phải làm sao 1
Làm mặt dán sứ veneer.

Bọc răng sứ

Trường hợp mẻ răng cửa quá mức mà hàn trám thông thường hay làm mặt dán sứ không mang lại hiệu quả thì giải pháp duy nhất là bạn nên bọc răng sứ. Phương pháp này dùng một mão sứ ôm trọn lấy phần thân răng thật đã mài cùi để che đi khuyết điểm răng mẻ và giúp cho răng được bảo vệ chắc chắn hơn khỏi những tác động từ bên ngoài.

Răng bị mẻ phải làm thế nào thì bọc răng sứ có lẽ là câu trả lời tốt nhất. Bởi phương pháp giúp phục hình cho các răng cửa mẻ ở mọi mức độ. Hơn nữa, cách này phục hồi chức năng ăn nhai tốt, tính thẩm mỹ cao và có độ bền cao từ 10-20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu bệnh nhân biết chăm sóc tốt.

bị sứt răng phải làm sao
Kết quả bọc răng sứ cho răng cửa bị mẻ lớn tại nha khoa KIM

Muốn có một phương pháp điều trị thích hợp thì tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ. Nha sỹ sẽ là người tư vấn và đưa ra cho bạn lời khuyên chính xác nhất.

Mọi băn khoăn về răng bị mẻ phải làm thế nào, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa KIM theo hotline 1900.6899 để được tư vấn cụ thể nhất. Cảm ơn bạn!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ