Niềng răng hở lợi có được không, có hiệu quả không?

0
287

Cười hở lợi khiến cho nụ cười kém duyên, ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ toàn khuôn mặt. Có nhiều người vẫn thắc mắc, liệu niềng răng hở lợi có giúp chữa cười hở lợi được không, có cải thiện được thẩm mỹ hay không và chữa như thế nào cho đúng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

1. Niềng răng hở lợi có được không, có hiệu quả không?

Niềng răng hở lợi thực chất là phương pháp áp dụng kỹ thuật niềng răng để khắc phục tình trạng nướu răng bị lộ ra ngoài quá nhiều (lớn hơn 3mm tính từ rìa chân răng đến mép môi), giúp nụ cười thẩm mỹ và tự tin hơn.

Hiệu quả khi niềng răng hở nướu là có, nhưng phạm vi chữa cười hở lợi nhờ niềng răng bị hạn chế và kết quả thu được không hoàn hảo nhưng khi áp dụng biện pháp chuyên dụng phẫu thuật chữa cười hở lợi.

Niềng răng hở lợi có được không, có đem lại hiệu quả tốt không?
Niềng răng hở lợi có được không, có đem lại hiệu quả tốt không?

Không kể đến, nguyên nhân gây cười hở lợi rất đa dạng, có thể do răng quá ngắn hoặc lợi bám thấp, hoặc do xương hàm quá dày, cơ thắng môi kép môi trên quá cao đều khiến cho nụ cười bị hở lợi, mất thẩm mỹ.

Chính vì thế, tác động của kỹ thuật niềng răng không liên quan nhiều tới các căn nguyên gây ra chứng cười hở lợi và đó là lý do vì sao, niềng răng hở lợi không đạt được kết quả như mong muốn trong tất cả các trường hợp bệnh nhân bị cười hở lợi.

Niềng răng chỉ tác động làm dịch chuyển vị trí của răng, không thể tác động đến cơ thắng môi hay làm thay đổi kích thước răng cho răng dài ra, cho xương hàm mỏng đi.

Niềng răng hở lợi chỉ có tác dụng khi nguyên nhân gây cười hở lợi là do răng, còn các nguyên nhân khác không phát huy tác dụng.

2. Niềng răng hở lợi như thế nào?

Để niềng răng chữa cười hở lợi, bác sỹ sẽ thực hiện gắn mắc cài và dây cung cố định lên mặt răng, tính toán lực kéo răng phù hợp, đồng thời cố định 2 vít ở xương hàm trên và dây thun nối giữa 2 vít này với 2 mắc cài ở răng nanh để kéo răng.

Cách niềng răng hở lợi hiện nay
Cách niềng răng hở lợi hiện nay

Bằng cách đó, các khí cụ niềng răng sẽ giúp rút ngắn được khoảng cách từ vành môi tới cổ răng, hỗ trợ làm giảm tình trạng cười hở lợi.

Khi cụ niềng răng có thể lựa chọn là niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài hoặc dùng khay niềng trong suốt đều được. Thời gian điều trị kéo dài khá lâu bạn mới nhận thấy hiệu quả và sở hữu hàm răng đều đẹp, ít bị hở lợi.

3. Trường hợp nào niềng răng hở lợi không đem lại hiệu quả?

Vậy đối với những trường hợp khác bị cười hở lợi, không niềng răng chữa cười hở lợi thì làm cách nào?

Có 3 cách để chữa cười hở lợi khi kỹ thuật chỉnh nha không đem lại hiệu quả, đó là:

-Một giải pháp là phẫu thuật cắt lợi phì đại, đây là một trong những trường hợp niềng răng hở lợi phải “bó tay” vì lợi bám quá thấp che phủ răng, nên phải cắt bớt để giảm tỷ lệ lợi bám quanh răng, giúp tăng thêm kích thước răng lộ diện, hình thể răng cân đối hơn trên cung hàm.

Khi niềng răng hở nướu không phát huy tác dụng phải phẫu thuật cắt nướu phì đại
Khi niềng răng hở nướu không phát huy tác dụng phải phẫu thuật cắt nướu phì đại

-Tiêm Botillinum toxin vào nhóm cơ nâng môi trên để làm cho nhóm cơ nâng đỡ môi trên yếu đi, môi không bị kéo cao quá lên trên khi cười. Tuy nhiên, khi tiêm thuốc này, hiệu quả chỉ mang tính chất tạm thời, kéo dài được khoảng 6 – 8 tiếng, không có tác dụng chữa cười hở lợi triệt để.

-Phẫu thuật chữa cười hở lợi

Như vậy, niềng răng hở nướu chỉ tham gia vào điều trị trong trường hợp hở lợi đặc biệt, mức độ rất nhẹ, có thể kết hợp cùng với một số phương pháp khác được bác sỹ chỉ định mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

Thực ra, cười hở lợi không phải là bệnh lý răng miệng nguy hiểm, nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ khuôn mặt và hàm răng. Các bác sỹ tại Nha khoa KIM trước khi chỉ định phương án điều trị chữa cười hở lợi cho bạn sẽ thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng, lên kế hoạch xem có thể niềng răng hở lợi để bảo tồn răng và nướu hay không hay phải can thiệp thêm các chỉ định khác.

Khi điều trị tại Nha khoa KIM, bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể các phương án điều trị cho bạn
Khi điều trị tại Nha khoa KIM, bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể các phương án điều trị cho bạn

Xem ngay >>> Nha khoa Kim – Địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín và hiệu quả

Với thiết bị máy móc hiện đại và kinh nghiệm bác sỹ có chuyên môn giỏi sẽ giúp bạn đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Xem thêm :

https://benhvienranghammat.com.vn/nieng-rang-khong-mac-cai-invisalign-trong-thoi-gian-bao-lau.html

https://benhvienranghammat.com.vn/an-uong-sau-khi-nieng-rang.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ