Những nguyên nhân có thể dẫn tới thất bại trong cấy ghép implant

0
575

Trồng răng implant không phải luôn thành công 100% mà vẫn có những thất bại. Vậy những nguyên nhân dẫn đến thất bại là gì? Dưới đây nha khoa KIM sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

– Theo các bác sĩ nha khoa KIM, 3 yếu tố cơ bản sau đây tạo nên thành công cho cấy ghép implant:
Kích thước của xương hàm ở vị trí mất răng cần cấy ghép implant.
Việc điều trị của các bác sĩ nha khoa cùng ekip thực hiện.
Cuối cùng là việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của chính bản thân bệnh nhân.
– Từ đó, chúng ta dễ dàng nhận ra những nguyên nhân gây thất bại của cấy ghép implant gồm:
1. Xương hàm không đủ tiêu chuẩn cấy ghép implant
– Việc mất răng lâu ngày là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng tiêu xương. Nếu sau khi nhổ răng hoặc bị mất răng mà bệnh nhân không phục hình răng giả thích hợp thì vùng xương nơi này sẽ bị tiêu dần dần. Đặc biệt, trong khoảng 2 – 3 tháng sau khi mất răng là khoảng thời gian xương bị tiêu mạnh mẽ nhất, từ 40 – 60 %.

>>> Thời gian làm răng implant mất bao lâu
– Xương bị tiêu, sóng hàm mỏng dần sẽ không đủ kích thước để đặt 1 implant cần thiết, không đủ sức cố định vững chắc cho các implant này và răng sứ bên trên.
– Bác sĩ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách ghép xương, nâng xoang cho bạn.

Mất răng số 7 nên phục hồi bằng phương pháp nào?
2. Do implant bị đặt không đúng vị trí, không đúng hướng khiến trụ implant và răng sứ ở trên bị lệch trục.
Đây là lỗi do bác sĩ thực hiện gây ra. Nếu bác sĩ không giỏi thì việc xác định hướng cắm implant không đúng, gây ra hiện tượng này.
3. Do quá trình thực hiện răng giả trên implant sai kỹ thuật khiến răng phục hình bị lung lay, quá tải.
Thất bại do chịu lực sớm do lực quá tải trên bề mặt implant. Điều này có liên quan đến lực nhai trên phục hình và mật độ xương quanh implant và nó có ảnh hưởng 15% lên phục hình trên implant. Thất bại do chịu lực sớm vì lực sinh học bị quá tải chiếm 40% cho kiểu xương mềm.
4. Nguyên nhân cuối cùng là do bản thân người bệnh
Chăm sóc răng miệng kém, khiến thức ăn còn sót lại dễ dàng đóng lại ở các kẽ răng, tạo mảng bám. Mảng bám và vi khuẩn dễ dàng tích tụ và xâm nhập vào các kẽ nướu, xung quanh các chân răng implant gây viêm nhiễm.
Bệnh nhân có thói quen nghiện thuốc lá. Trong các nghiên cứu cho thấy, thuốc lá là một trong những chống chỉ định của cấy ghép implant. Nicotine, thành phần trong khói thuốc lá là một trong những tác nhân gây nhiễm trùng cho vết thương, khiến việc lành thương chậm hơn. Nếu bệnh nhân hút 15 điếu thuốc/ ngày thì nguy cơ đối mặt với thất bại cấy ghép là rất cao.
Nguyên nhân gây thất bại của cấy ghép implant
Nếu đảm bảo các tiêu chuẩn tốt cho việc cấy ghép thì điều trị có thể đạt tỉ lệ thành công cao đến 95% và răng phục hình giữ được chất lượng lâu năm. Tuy nhiên, nếu có một trong những nguyên nhân gây thất bại của cấy ghép implant nêu trên thì răng implant sẽ bị lung lay, xuất hiện một số triệu chứng gây đau đớn cho bệnh nhân.

Lúc này, răng implant sẽ bị nhổ như những chiếc răng thông thường. Sau đó, bệnh nhân có thể cấy ghép răng implant sau khoảng vài tháng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ