Những dấu hiệu của bệnh sâu răng

0
314

Sâu răng là một bệnh rất thông thường và phổ biến ở người, nhưng nếu để lâu ngày, không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các hậu quả không mong muốn như rang bi sau vao tuy. Vậy những dấu hiệu của bệnh sâu răng là gì?

Những dấu hiệu của bệnh sâu răng

Triệu chứng bệnh sâu răng được chia ra làm 3 giai đoạn: sâu men S1, sâu ngà nông S2, sâu ngà sâu S3, trong đó mỗi giai đoạn lại có các triệu chứng khác nhau, cụ thể: sau rang qua nang phai lam sao

Sâu men(kí hiệu S1):

– Giai đoạn này mới chớm sâu răng, nên hầu như không có cảm giác đau răng ê buốt răng khi bị ăn nóng lạnh, chua ngọt.

– Trên bề mặt răng có điểm đổi màu men răng (trắng đục như nước vo gạo hoặc vàng nâu).

Sâu ngà nông(kí hiệu là S2):

– Khi bị kích thích nóng lạnh chua ngọt thì cảm thấy ê buốt ở răng sâu, nhưng khi dừng kích thích này thì hết ê buốt ngay.

– Tại lỗ răng sâu có ngà mủn, màu vàng hoặc nâu đen, độ sâu của lỗ sâu < 2mm.

Sâu ngà sâu(kí hiệu là S3):

– Cảm thấy ê buốt khó chịu khi bị kích thích ăn nóng lạnh, chua ngọt, ê buốt kéo dài sau khi ngừng kích thích khoảng 30 giây – 1 phút.

Những dấu hiệu của bệnh sâu răng
Những dấu hiệu của bệnh sâu răng

– Lỗ sâu sâu từ 2-4 mm, nạo lỗ sâu thấy ê buốt và có nhiều ngà mủn.

Quá trình tiến triển của sâu răng

Vi khuẩn hoạt động dưới mảng bám răng phân hủy và lên men chất đường thành axit, axit phá hủy men răng tạo thành màu trắng đục như nước vo gạo hoặc màu vàng nâu (đây là giai đoạn đầu sâu men).

Nếu không được điều trị đúng và kịp thời thì axit tiếp tục phá hủy lớp ngà răng tạo thành lỗ sâu (sâu ngà nông), sau đó lỗ sâu ngày càng sâu và rộng ra (giai đoạn sâu ngà sâu).

Khi phá hủy qua lớp ngà, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy răng gây viêm tủy, nếu tiếp tục không được điều trị dẫn tới tủy chết vi khuẩn lan tới cuống răng gây ra viêm quanh cuống răng.

Trên đây là các nguyên nhân, triệu chứng bệnh sâu răng mà các bạn nên biết và nhanh chóng phát hiện sớm bệnh sâu răng để điều trị kịp thời, tránh các tiến triển nguy hiểm gây hại cho răng, và ảnh hưởng tới cơ thể bản thân. Hãy biết chăm sóc tốt cho răng và điều trị sâu răng sớm nhất. Chúc các bạn có hàm răng chắc khỏe.

Trên đay là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề các dấu hiệu nhận biết sâu răng. Để đucợ chữa trị răng sâu an toàn hiệu quả, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số ddienj thoại 19006899 để được tư vấn

Tin tức liên quan

CHIA SẺ