Những cách khắc phục răng thưa phổ biến nhất

0
414

Răng thưa là tình trạng thường gặp, mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng răng thưa làm hàm răng mất đi tính thẩm mỹ. Hiện nay với kỹ thuật nha khoa hiện đại có rất nhiều cách khắc phục răng thưa hiệu quả nhưng lựa chọn phương pháp nào tốt nhất không phải ai cũng biết.

1. Những cách khắc phục răng thưa phổ biến

Trong tất cả các trường hợp và mức độ thưa răng, chúng ta đều có thể lựa chọn một trong những phương pháp sau làm cách khắc phục răng thưa phù hợp và hiệu quả nhất:

khắc phục răng thưa
Răng thưa gây mất thẩm mỹ cho hàm răng.

Tùy vào mức độ răng thưa cụ thể nhiều hay ít mà lựa chọn cách khắc phục răng thưa hiệu quả nhất

Niềng răng: Là biện pháp sử dụng các mắc cài gắn trên răng hoặc các khay niềng tháo lắp và tạo lực kéo để di chuyển răng. Lợi dụng sự di chuyển này, bác sỹ sẽ chỉnh răng về đúng vị trí thẩm mỹ, cho sát khít đều đặn với nhau. Niềng răng là phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả lâu bền nhưng thời gian thực hiện niềng răng của khá lâu với mức chi phí khá cao. Nếu chỉ niềng 2 răng cửa thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhất.

Trám răng: Là biện pháp dùng vật liệu có màu sắc gần tương đồng với màu răng để tạo hình cạnh răng ở vị trí bị thưa để xóa đi khe răng thưa nhanh chóng. Phương pháp này thực hiện khá đơn giản chỉ trong vòng 15-20 phút, tuy nhiên độ bền không được cao khi vật liệu trám có thể bị bong bật khi chịu tác động bên ngoài. Trám răng cũng thường chỉ áp dụng đối với trường hợp răng thưa ở mức độ nhẹ mà thôi.

Bọc răng sứ: Là biện pháp tạo hình lại thân răng ở vị trí có khe thưa với kích cỡ to hơn để chụp lên trên hai chiếc răng thưa. Nhờ thế khe răng thưa sẽ biến mất hoàn toàn, hình thể răng lại đẹp và trắng hơn khi bọc răng thưa. Phương pháp bọc sứ là cách khắc phục răng thưa có hiệu quả khá tốt, thẩm mỹ răng thưa chỉ sau 2-3 lần hẹn và có độ bền khá cao, tuy nhiên thao tác mài răng bọc sứ ít nhiều xâm lấn đến cấu trúc của răng.

2. Lựa chọn cách khắc phục răng thưa như thế nào cho phù hợp?

Để biết nên áp dụng cách phục răng thưa nào nên căn cứ trên tình trạng răng thưa cụ thể.

♦ Nếu chỉ bị thưa nhẹ, khoảng 1mm, thế răng hoàn toàn bình thường hình thể răng không xấu và không xỉn màu thì bạn chỉ cần trám thẩm mỹ là được. Sở dĩ nên chọn cách trám răng là nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và không xâm lấn tới răng thật mà độ bền của miếng trám khe thưa nhỏ cũng tốt hơn.

♦ Nếu bị thưa nặng, trên 2mm, ở nhiều răng và thế răng bình thường hoặc bất thường ( méo, vẹo, vênh, hô, cụp) thì cách tốt nhất là niềng răng.

Mục đích của việc lựa chọn niềng răng chỉ để nhằm chỉnh được cùng lúc tất cả các răng sai lệch nhằm tránh xâm lấn đền nhiều răng. Về mặt chi phí và thời gian thì cách này là lựa chọn không tối ưu vì chi phí cao và mất nhiều năm mới hoàn tất điều trị được.

♦ Nếu bị thưa nặng, ở ít răng, răng bất thường méo, lệch, kích cỡ không đều đẹp, màu răng xấu thì nên bọc răng sứ là tốt nhất.

Bởi vì bọc răng sứ có thể vừa xóa được khe răng thưa lại tạo hình cho thân răng đẹp hơn về hình thể, kích cỡ và cả màu sắc. Cách này cũng không mất nhiều thời gian, chỉ cần 2 – 3 lần hẹn là có thể hoàn tất điều trị. Chi phí chỉnh khe thưa ở một vài răng cũng chỉ ở mức trung bình, có thể chi trả được.

 bọc răng sứ cho răng thưa
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng sứ cho răng thưa tại Nha khoa KIM. Lưu ý: kết quả phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Biện pháp này chỉ có một hạn chế nhỏ là phải trải qua mài cùi răng thật. Tuy nhiên, cùi răng này sau đó lại được bọc lại bằng vỏ răng sứ nên được đảm bảo an toàn. Vì thế, mài răng không còn là vấn đề quá lớn khi áp dụng phương pháp này.

Như vậy, trong ba cách phục răng thưa kể trên, niềng răng hay trám răng đều bị giới hạn phạm vi tác động và có hạn chế. Riêng bọc răng sứ, hạn chế mài răng đã được khắc phục, còn lại những ưu điểm có thể đạt được lại rất vượt trội. Vì bọc răng không chỉ xóa đi khe thưa mà còn làm hình thể và màu răng đẹp hơn.

Để biết chính xác cách khắc phục răng nào hiệu quả nhất cho từng tình trạng cụ thể tốt hơn hết bạn nên đến trực tiếp Nha khoa để bác sĩ thăm khám và sẽ tư vấn cụ thể nhất cho bạn. Đừng ngần ngại hãy liên hệ về Nha khoa KIM theo hotline 19006899 nếu muốn biết thêm thông tin nhé!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ