Nhổ răng sữa cho bé – Phụ huynh nên xem

0
268

Bậc phụ huynh thường rất ít quan tâm đến việc nhổ răng sữa cho trẻ. Đây là điều hết sức sai lầm và có thể ảnh hưởng rất lớn đến hàm răng vĩnh viễn của bé sau này.

1. Răng sữa là gì?

Răng sữa là là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ, là bộ răng tồn tại ở giai đoạn quan trọng nhất của sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Răng sữađược hình thành từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai, được lắng đọng chất men và ngà (sự khoáng hóa) từ tháng 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh.

Răng sữa chính thức mọc trong khoang miệng ở khoảng tháng thứ 6 của bé, và cho đến khi trẻ được 2-3 tuổi, trẻ đã có đủ bộ răng sữa với 20 răng và bao gồm 10 răng hàm trên, 10 răng hàm dưới.

Sau khi tồn tại đến một giai đoạn nhất định, chân răng sữa sẽ tiêu dần đi và bộ răng vĩnh viễn sẽ mọc dần lên và thay thế vào vị trí này. Trẻ em ở giai đoạn từ 06 – 11 tuổi sẽ hiện diện cả răng sữa và răng vĩnh viễn trên cung hàm gọi là răng hỗn hợp.

2. Sai lầm thường gặp khi nhổ răng sữa

Nhổ răng sâu có nguy hiểm không

Nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm có vai trò quan trọng. Quá trình thay răng đúng cách, được đánh giá là chuẩn nhất khi chân răng sữa tiêu hết, thân răng bên trên sẽ rụng đi và chiếc răng vĩnh viễn trồi lên kịp thời.

Khi nhổ răng sữa cho trẻ, sai lầm lớn nhất mà người lớn thường gặp phải đó là nhổ ngay khi thấy răng vừa lung lay mà không biết rằng rằng phía dưới chiếc răng vĩnh viễn chưa kịp mọc. Điều này nguy hiểm ở chỗ, nếu răng sữa bị nhổ sớm, phần lợi để lâu ngày sẽ co khít và cứng chắc lại. Về sau khi răng vĩnh viễn mọc lên khó khăn và gây đau cho trẻ.

Trường hợp răng sữa bị lung lay, sau đó nó tự rụng thì hầu như chúng ta không cần bất cứ tác động nào đến nó. Tuy nhiên, nếu răng lung lay lâu không rụng hoặc răng vĩnh viễn bị mọc lệch đến mức độ nhất định buộc phải can thiệp nhổ răng sữa cho trẻ thì nên đến nha sỹ. Trẻ sẽ được bác sĩ thăm khám nhằm biết được chính xác tình trạng của răng, sau đó mới xác định được lúc nào nên nhổ răng để đảm bảo cho răng vĩnh viễn mọc đầy đủ và tốt nhất.

Nhiều gia đình cũng thường có thói quen nhổ răng sữa cho con ngay tại nhà, tuy nhiên, đây cũng là phương án không đảm bảo an toàn, lại có thể gây cho trẻ sự sợ hãi, đau đớn. Khi bắt buộc phải chỉ định nhổ răng, đưa trẻ đến phòng nha uy tín, chất lượng là điều vô cùng cần thiết.

Mong rằng với những chia sẻ về sai lầm khi nhổ răng sữa cho bé ở bài viết trên có thể giúp bậc phụ huynh có thể chăm sóc tốt hơn cho răng miệng của bé nhà.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ