Mẹo khắc phục 2 răng cửa bị vẩu ĐẸP nhanh chóng

0
462

Vẩu răng cửa không chỉ ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của hàm răng mà còn gây lệch khớp cắn, tác động tiêu cực đến khả năng ăn nhai. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng 2 răng cửa bị vẩu, nếu bạn cũng đang thắc mắc như vậy thì bài viết sau đây sẽ vô cùng hữu ích với bạn.

1/ Nguyên nhân 2 răng cửa bị vẩu bạn nên biết

Tình trạng 2 răng cửa bị vẩu 70% có nguyên do là từ di truyền, 30% còn lại xuất phát từ những thói quen từ thời thơ ấu. Răng sữa mềm và lỏng lẻo, bất kỳ tác động nào dù nhỏ nhưng kéo dài cũng sẽ làm xô lệch răng, kết quả là toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch. Mút tay trong thời gian dài rất dễ kéo toàn bộ răng hàm trên vi phạm lộ giới, chủ yếu là chìa cả ra ngoài, đó là hiện tượng răng vẩu.

2 răng cửa bị vẩu
2 răng cửa bị vẩu thường có nguyên nhân do bẩm sinh

Ngoài ra, khi mút tay còn làm má hóp, ép khung răng hàm trên khum lại nằm lọt vào phía trong răng hàm dưới, trẻ bị móm hàm trên nhưng lại vẩu hàm dưới. Răng bình thường sẽ mọc theo một lịch trình nhất định, tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có răng không theo tuần tự này.

Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường. Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị hô ra và là nguyên nhân gây ra 2 răng cửa bị vẩu.

2/ Một số phương pháp khắc phục tình trạng 2 răng cửa bị vẩu

Chỉnh nha niềng răng và chụp răng sứ (bọc mão răng sứ) là hai phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay, giúp sửa răng vổ hiệu quả.

❃ Chữa 2 răng cửa bị vẩu bằng phương pháp niềng răng

Niềng răng được coi như một phương pháp chỉnh hình răng tối ưu để nắn chỉnh răng về vị trí hoàn thiện hơn và cách này có ưu điểm là bảo tồn sự nguyên vẹn của răng thật. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha niềng răng lại quá lâu, thường từ 1-2 năm mới hoàn thành việc chỉnh nha với mức chi phí khá cao.

nieng rang vau
Chữa 2 răng cửa bị vẩu bằng phương pháp niềng răng

Niềng răng cũng có thể khắc phục tình trạng răng cửa bị vẩu nhưng tốn nhiều thời gian mới thấy hiệu quả. Lưu ý hiệu quả tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Phương pháp điều trị này đáp ứng tốt nhất với đối tượng là học sinh, sinh viên vì ở độ tuổi này, hàm răng và xương hàm còn đang tiếp tục phát triển, đáp ứng tốt cho sự dịch chuyển của phương pháp chỉnh nha, những người trưởng thành lớn tuổi khi xương hàm đã phát triển ổn định thì sẽ phức tạp hơn trong việc niềng răng và hiệu quả điều trị 2 răng cửa bị vẩu sẽ bị giảm. Ngoài ra, việc phải đeo mắc cài cố định ở độ tuổi này cũng đỡ tâm lý ngại ngùng hơn khi đã lớn tuổi.

Bên cạnh đó, chỉnh nha chỉ giúp chỉnh sửa thẩm mỹ cho hàm răng lệch lạc, xô lệch về đúng vị trí mà không thể chỉnh sửa cho hình dáng của răng to thành nhỏ được. Vì vậy, trường hợp bệnh nhân có răng vừa to và hô thì nên điều trị răng vẩu thẩm mỹ bằng phương pháp bọc mão răng sứ.

❃ Sử dụng chụp răng sứ cho 2 răng cửa bị vẩu

Khi điều trị theo phương pháp bọc răng sứ, răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi, thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.

bọc răng sứ cho răng vẩu
Bọc răng sứ là mẹo khắc phục 2 răng cửa bị vẩu đều đẹp nhanh chóng hơn. Lưu ý hiệu quả tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Một trong những ưu điểm rất lớn của phương pháp bọc mão răng sứ là không cần phải nhổ răng mà sẽ giữ lại răng để điều trị. Ngoài ra, so với niềng răng thì bọc sứ có ưu điểm rõ rệt là có thể điều chỉnh được thế răng cũng như kích cỡ của răng, đặc biệt là những răng to hay dài quá mức thì có thể mài bớt đi.

Tùy vào từng răng cụ thể mà bác sỹ sẽ có những phương pháp sửa răng vổ cụ thể để đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu nhất. Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Với trường hợp chỉ 2 răng cửa bị vẩu thì bọc sứ là giải pháp tối ưu nhất khi tiết kiệm được chi phí và thời gian với độ bền chắc có thể lên đến hàng chục năm.

Trên đây là một số cách khắc phục tình trạng 2 răng cửa bị vẩu. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chi phí, quy trình chữa răng vẩu ở trừng phương pháp, bạn vui lòng liên hệ Nha khoa KIM theo hotline 19006899 để được giải đáp tận tình.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ