Mất răng và hậu quả khôn lường

0
458
Mất răng và hậu quả khôn lường
Mất răng và hậu quả khôn lường

Mất răng và hậu quả của nó là điều mà ai cũng lo lắng khi gặp phải. Mất răng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo mà mất răng còn gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng khác cho sức khỏe của người bệnh.

Mất răng và hậu quả khôn lường

Mất răng là một trong những sự cố đáng tiếc, dù chủ quan hoặc khách quan cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ, hoạt động của răng miệng. Mất răng dù dù chỉ một hay nhiều cái, cũng cần phải gấp rút điều trị để tránh gây hậu quả đáng tiếc về sau.

Mất răng và hậu quả khôn lường
Mất răng và hậu quả khôn lường

Những yếu tố dẫn đến mất răng

  • Nha chu: Viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm nướu, nướu tuột làm lộ chân răng, nếu không điều trị kịp thời, dẫn đến tình trạng rụng răng.
  • Do tai nạn xe: Đây là trường hợp bất khả kháng, gãy răng khi tai nạn gây đau đớn nghiêm trọng cho người bệnh. Quá trình điều trị, phục hồi trường hợp gãy răng do tai nạn rất khó khăn.
  • Mất răng bẩm sinh: Khi sinh ra đã bị thiếu mất răng.
  • Mất răng do bệnh lý răng miệng: Sâu răng, viêm nướu, lợi, do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ.

Mất răng và hậu quả khôn lường của nó gây ra cho người bệnh

Mất răng và hậu quả khôn lường
Mất răng và hậu quả khôn lường của nó gây ra cho người bệnh

Chung quy, mất răng và hậu quả của nó vô cùng to lớn. Tất cả các bệnh về răng miệng nếu không chữa trị kịp thời thì hậu quả cuối cùng vẫn là mất răng. Sự thiếu sót 1 hoặc vài chiếc răng, thậm chí cả hàm gây ra những cản trở, bất tiện, khó khăn cho người bệnh. Sau đây là một vài hậu quả của việc mất răng:

  • Thẩm mỹ: Hậu quả đầu tiên, có thể thấy ngay của việc mất răng đó chính là ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, đặc biệt là mất răng cửa. Làm người bệnh cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp, không tự nhiên khi trò chuyện…
  • Chức năng ăn nhai gặp khó khăn: Mỗi răng đảm nhận cho mình một chức năng riêng, khi một trong những chiếc răng trên khung hàm bị mất, nếu không được phục hồi, các răng còn lại sẽ phải làm việc vất vả hơn. Thay vì chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất, những chiếc răng sẽ đảm nhận thêm nhiệm vụ của răng mất, có thể làm răng mòn nhanh hơn.
  • Khớp cắn bị xáo trộn: Tại vị trí mất răng, các răng còn lại có xu hướng đổ dồn về khoảng trống mất răng, làm răng bị xô lệch, nghiêng vẹo, ảnh hưởng khá lớn đến chức năng ăn nhai. Ngoài ra, răng đối diện vị trí chỗ mất răng sẽ bị trồi lên hoặc thòng xuống do không có răng nâng đỡ.
  • Tiêu xương: Quá trình tiêu xương sẽ diễn ra chậm rãi, không rõ ràng, về lâu dài, có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, ảnh hưởng khá lớn đến cấu trúc gương mặt.
  • Phát âm không rõ: Môi, răng và lưỡi là ba cấu thành để phát âm rõ ràng, khi răng bị mất đi, dễ dẫn đến tình trạng phát âm không rõ.
  • Lão hóa sớm: Mất răng mà không được điều trị, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng lão hóa sớm, má bị hóp vào hoặc móm, da nhăn, chảy xệ.

Mất răng có thể phục hồi bằng các phương pháp sau như: Răng giả tháo lắp, cầu răng hoặc cấy ghép răng implant. Những phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề cao từ đội ngũ y bác sĩ. Nha Khoa KIM với hơn 15 năm xây dựng uy tín và lòng tin, đã và đang thực hiện thành công cho hàng ngàn ca mất răng lẫn trong và ngoài nước.

Mất răng và hậu quả mà nó đem lại vô cùng khó lường cho người bệnh. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra như trên, khi mất răng cần được phục hồi càng sớm càng tốt tại trung tâm nha khoa uy tín.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ