Mất răng lâu ngày- Hậu quả khó lường có thể xảy ra

0
486
Mất răng lâu ngày- Hậu quả khó lường có thể xảy ra
Mất răng lâu ngày- Hậu quả khó lường có thể xảy ra

Mất răng lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và còn để lại những hậu quả nghiêm trọng về sau, tuy nhiên việc mất răng lại không được chú trọng, khá nhiều người còn thờ ơ, xem nhẹ việc này.

Hàm răng của chúng ta chỉ thực hiện tốt chức năng của nó nhất khi còn đầy đủ các răng. Việc mất đi một hoặc vài răng vô tình phá hủy cấu trúc của hàm, gây cản trở, khó khăn trong việc ăn nhai, thậm chí nếu không điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tiêu xương hàm.

Mất răng lâu ngày- Hậu quả khó lường có thể xảy ra
Hậu quả của mất răng lâu ngày

Hậu quả mất răng lâu ngày

Mất răng lâu ngày gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng sau:

  • Mất thẩm mỹ: Mất răng lâu ngày có thể được gọi là biến cố xảy ra với xương hàm mặt. Khuôn mặt của chúng ta là một tổng thể hài hòa giữa mắt, tai, mũi, miệng và xương hàm mặt, mà cốt lỗi quyết định sự cân đối ấy chính là ở cấu trúc răng. Việc mất răng, đặc biệt là răng cửa, răng nanh hoặc răng cửa bên sẽ làm mất thẩm mỹ, làm người bệnh cảm thấy tự tin, không muốn giao tiếp.
  • Chức năng ăn nhai bị hạn chế: Răng mất đi, đồng nghĩa với việc một chiếc răng khác đảm nhận nhiệm vụ của chiếc răng bị mất, vô tình áp lực đè lên răng gấp đôi bình thường, chưa kể nếu trường hợp răng hàm mất, răng cửa và răng nanh thay vì cắn, xé thức ăn thì lúc này sẽ thêm một nhiệm vụ nữa là nhai, nghiền nhỏ thức ăn. Nhưng mỗi răng có mỗi chức năng riêng, không thể làm thay nhiệm vụ cho nhau được, dẫn đến thức ăn không được nghiền kỹ và hệ tiêu hóa sẽ làm việc vất vả hơn.
  • Răng bị xô lệch: Các răng chỉ đều và thẳng hàng khi có đầy đủ các răng, khi mất răng lâu ngày, những chiếc răng sẽ đổ dồn về phía khoảng trống chỗ mất răng, làm răng bị xô lệch, khó vệ sinh răng miệng cũng như thẩm mỹ của người bệnh.
  • Tiêu ổ xương răng: Mất răng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng tiêu ổ xương răng, phần nướu sẽ bị tuột xuống dễ dẫn đến tình trạng viêm chân răng, hậu quả lớn hơn có thể tiêu xương hàm.
  • Lão hóa nhanh: Trường hợp này xảy ra khi mất răng hàm mà không điều trị, do răng nằm phía bên trong, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên khá nhiều người dửng dưng, tuy nhiên, mất răng lâu ngày dẫn đến phần bên má tại vị trí mất răng sẽ hõm vào, vùng da quanh miệng sẽ nhăn lại, làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn bao giờ hết.

Mất răng lâu ngày phục hồi bằng cách nào?

Để phục hồi việc mất răng lâu ngày, chỉ có biện pháp duy nhất đó là trồng răng lại. Tùy thuộc vào mất răng nhiều hay ích, sức khỏe, tài chính của người điều trị mà sẽ lựa chọn phương án phù hợp. Có hai cách phục hồi mất răng: Răng giả tháo lắp và răng giả cố định.

Mất răng lâu ngày- Hậu quả khó lường có thể xảy ra
Phục hồi mất răng lâu ngày bằng phương pháp răng giả tháo lắp hoặc răng giả cố định

– Răng giả tháo lắp áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng, thậm chí mất nguyên hàm. Đây là phương pháp cổ điển được áp dụng rộng rãi, đặc biệt dành cho những người lớn tuổi, răng không còn được khỏe mạnh và xương hàm cũng không còn đủ khỏe để có thể áp dụng phương pháp răng giả cố định.

– Răng giả cố định: Hai phương pháp được áp dụng hiện nay là làm cầu răng và cấy ghép răng implant. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại áp dụng cho đối tượng khác nhau, nếu như cầu răng chỉ áp dụng cho trường hợp răng khỏe mạnh vì phải mài răng thì cấy ghép implant lại tối ưu hơn khi không phải mài răng mà lại tránh được trường hợp tiêu ổ xương răng.

Nếu như đang gặp phải trường hợp mất răng lâu ngày mà chưa điều trị, hãy đến Nha Khoa KIM để được thăm khám và phục hồi sớm nhất để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ