Mất răng lâu năm- Hậu quả và giải pháp khắc phục

0
610
Mất răng lâu năm- Hậu quả và giải pháp khắc phục
Mất răng lâu năm- Hậu quả và giải pháp khắc phục

Mất răng lâu năm gây ra những hậu quả khôn lường mà rất nhiều người lại lơ là, không quan tâm đến, đặc biệt ở Việt Nam ta, khi mà vấn đề chăm sóc răng miệng chưa thật sự được chú trọng đúng mức. Vậy hậu quả của mất răng lâu năm là gì và cách khôi phục ra sau? Cùng Nha Khoa KIM tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hậu quả của mất răng lâu năm

Mất răng lâu năm gây ra những hậu quả nặng nề mà không phải ai cũng biết, chỉ những người đã rơi vào trường hợp này mà lâu năm không điều trị mới biết được hậu quả của nó như thế nào.

Mất răng lâu năm- Hậu quả và giải pháp khắc phục
Hậu quả của mất răng lâu năm

– Tiêu ổ xương răng (hay còn gọi tiêu xương hàm): Việc mất răng lâu năm không điều trị dẫn đến xương quanh ổ răng bắt đầu tiêu dần đi, đây là hiện tượng đào thải vô cùng tự nhiên của cơ thể, việc xương hàm bị tiêu đi sẽ kéo theo phần lợi tuột xuống, chân răng bị lộ ra ngoài, dễ dẫn đến tình trạng viêm chân răng.

– Sai khớp cắn, răng bị xô lệch: Mất răng lâu năm không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn có thể dẫn đến sai khớp cắn. Tại vị trí mất răng, răng đối diện sẽ không còn được nâng đỡ nữa, dẫn đến trồi lên hoặc thòng xuống, dẫn đến sai khớp cắn tự nhiên của hàm, phát sinh thêm một số loại bệnh như đau đầu, mỏi cơ cổ và cơ hàm.  Ngoài ra, các răng còn lại sẽ có xu hướng dịch chuyển về phía khoảng trống chỗ mất răng gây ra tình trạng xô lệch, nghiêng ngã răng, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của răng.

– Lão hóa sớm: Xương hàm có chức năng nâng đỡ toàn bộ khuôn mặt, làm khuôn mặt đầy đặn và hài hòa hơn. Khi mất răng lâu năm, má sẽ hóp vào, vùng da xung quanh miệng sẽ chảy xệ dẫn đến lão hóa trước tuổi.

– Phát âm không chuẩn: Việc phát âm của con người nhờ sự kết hợp tương quan giữa ba bộ phận là môi- răng -lưỡi. Khi răng bị mất đi, đặc biệt là răng cửa thì người sẽ ảnh hưởng đến phát âm, bị ngọng.

Mất răng lâu năm phục hồi bằng cách nào?

Hiện nay mất răng lâu năm có thể phục hồi bằng ba phương pháp: Hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ hoặc cấy ghép răng implant.

Nếu như hàm giả tháo lắp phù hợp đối với những trường hợp mất nhiều răng hoặc nguyên hàm với chi phí thấp thì cầu răng sứ và cấy ghép răng implant lại thích hợp cho trường hợp mất một răng hoặc nhiều răng. Tuy nhiên, giá thành lại cao hơn nhiều so với răng hàm giả tháo lắp nhưng về chức năng cũng như thẩm mỹ thì cao hơn nhiều, trong đó cấy ghép răng implant cho hiệu quả tối ưu nhất.

Mất răng lâu năm- Hậu quả và giải pháp khắc phục
Ba phương pháp phục hồi mất răng lâu năm hiện nay

– Hàm giả tháo lắp: Áp dụng chủ yếu cho người lớn tuổi, răng và xương hàm đã yếu đi, không thể áp dụng được phương pháp làm răng giả cố định. Giá thành của hàm giả tháo lắp cũng rẻ hơn nhiều so với phương pháp còn lại. Tuy nhiên, sau một thời gian, hàm có thể bị công vênh, dễ gãy vỡ và có mùi.

– Cầu răng giả: Cầu răng giả chỉ được áp dụng cho trường hợp mất răng nhưng các răng kế cận răng bị mất phải thật sự khỏe mạnh. Vì khi làm cầu răng, các răng khỏe mạnh sẽ bị mài để làm cùi răng, quá trình này sẽ gây tổn thương cho răng khỏe mạnh, nên khi điều trị mất răng lâu năm bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ thăm khám thật kỹ để xem sức khỏe răng miệng của bạn có đáp ứng được hay không.

– Cấy ghép răng implant: Phương pháp này khắc phục mọi khuyết điểm của hai phương pháp trên, đây được xem là phương pháp phục hình răng tối ưu nhất hiện nay. Trụ răng implant sẽ được cắm vào khoảng trống răng bị mất, không xâm lấn, tổn thương đến răng khỏe mạnh.

Việc phục hồi mất răng không phải là việc đơn giản, đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao từ các y bác sĩ. Các phương pháp phục hồi răng tại Nha Khoa KIM đều được thực hiện bài bản và đúng quy trình nhằm mang đến kết quả hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Nhiều trường hợp, mất răng ở vị trí trong cùng không được chú trọng điều trị do không ảnh hưởng đến giao tiếp hằng ngày, nhưng khi để lâu, mất răng lâu năm dần dần cho ta thấy được những hậu quả khôn lường như trên. Vì thế, khi mất răng nên phục hồi càng nhanh càng tốt để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ