Mất răng cấm nên phục hồi bằng phương pháp nào?

0
498
Mất răng cấm nên phục hồi bằng phương pháp nào?
Mất răng cấm nên phục hồi bằng phương pháp nào?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cách đây 2 năm, răng cấm của em bị sâu khá nặng và phải nhổ đi, nhưng chưa trồng lại. Hiện tại em có nghe đến hai phương pháp phục hồi răng là cấy ghép răng implant và cầu răng. Vậy mất răng cấm nên phục hồi bằng phương pháp nào thì hiệu quả hơn? Em cám ơn bác sĩ. (Bảo Giang- 20 tuổi – Cà Mau)

Trả lời:

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc cho Nha Khoa KIM. Về câu hỏi “mất răng cấm nên phục hồi bằng phương pháp nào thì hiệu quả hơn?” của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Mất răng cấm nên phục hồi bằng phương pháp nào?

Đúng là tình trạng mất răng cấm có thể phục hồi bằng hai phương pháp cấy ghép răng implant và cầu răng, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp cấy răng implant thay vì phục hồi bằng cầu răng. Bởi các nguyên do sau:

Mất răng cấm nên phục hồi bằng phương pháp nào?
Phục hồi mất răng cấm bằng phương pháp làm cầu răng sứ được áp dụng phổ biến trước đây

– Làm cầu răng là phương pháp phục hình răng dựa trên phương pháp bọc răng sứ, để làm được cầu răng, các răng khỏe mạnh sẽ được mài nhỏ thành các cùi răng, tạo thành trụ vững chắc để cầu răng có thể cố định, cầu răng sẽ càng nặng và càng mài răng nhiều nếu răng mất quá nhiều. Ví dụ bạn mất 1 chiếc răng, bác sĩ sẽ mài 2 chiếc răng khỏe mạnh của bạn, và nếu bạn bị mất 2 chiếc răng, số lượng răng khỏe mạnh bị mài có thể lên đó 4 hoặc 5.

Răng hàm nhai có chức năng quan trọng, nếu thực hiện phương pháp làm cầu răng sẽ làm yếu đi răng hàm số 7 và số 5, hai răng này cần được bảo vệ, tuyệt đối không nên làm yếu. Việc mài nhỏ để làm cùi răng sẽ gây tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng nhai sau này.

Cầu răng lắp được khoảng trống của thân răng, tuy nhiên, không lắp được hết phần chân răng, về lâu dài có thể gây ra hiện tượng tiêu xương, cấu trúc hàm thay đổi, dễ bị kênh, dẫn đến tình trạng già nua trước tuổi.

Thay vào đó, mất răng cấm nên phục hồi bằng cách áp dụng phương pháp cấy ghép răng implant

Mất răng cấm nên phục hồi bằng phương pháp nào?
Mất răng cấm nên phục hồi bằng cách áp dụng phương pháp cấy ghép răng implant

Cấy ghép răng implant là gì?

Cấy ghép răng implant là kỹ thuật khôi phục răng đã mất một cách toàn diện và hiện đại nhất hiện nay bao gồm cả thân răng lẫn chân răng. Sau khi cấy ghép, bạn sẽ ngạc nhiên với vẻ thẩm mỹ cũng như chức năng nhai mà nó mang lại.

Tại vùng xương răng bị mất, bác sĩ sẽ cấy vào đấy một chân răng giả implant làm bằng titanium, có nhiệm vụ nâng đỡ thân răng, titanium vô cùng an toàn nên sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ vấn đề nào của sức khỏe.

Ưu điểm của phương pháp cấy ghép răng implant

Phương pháp cấy ghép răng Implant có nhiều ưu điểm vượt bậc so với phương pháp cấy ghép răng truyền thông, nó không đòi hỏi phải lấy tủy răng, các răng kế bên không phải mài hoặc làm cầu nối cho răng mới bám vào. Các trụ Implant được gắn chặt vào trong xương hàm, đây sẽ là chỗ dựa vô cùng vững chắc cho các răng nhân tạo, cụ thể các hàm giả và các cầu răng sẽ không bị xê dịch trong miệng.

Ngoài ra, phương pháp này còn có một số ưu điểm sau

  • Khôi phục lại thẩm mỹ cho hàm răng
  • Ngăn ngừa sự tiêu xương do mất răng mang lại
  • Phục hồi chức năng nhai cho hàm.
  • Đảm bảo khớp cắn được cân đối và vững chắc
  • Răng cấy ghép có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc tốt
  • Cải thiện phát âm một cách rõ rệt.

Với những giải đáp trên, Nha Khoa KIM hy vọng những trường hợp mất răng cấm có thể tìm được cho mình phương pháp hiệu quả phục hồi răng hiệu quả nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ