Mất răng số 7 – Phục hình bằng phương pháp hiệu quả nhất?

0
1910

Răng số 7 là chiếc răng ăn nhai chính trên cung hàm, mất răng số 7 sẽ ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống của người bệnh. Việc trồng lại răng số 7 là điều cần thiết, tuy nhiên không trồng lại răng bằng cách nào vẫn là điều mà nhiều người quan tâm.

>>> Thời gian làm răng implant

1. Mất răng số 7 nguy hiểm ra sao?

Răng số 7 là chiếc răng cối lớn thứ 2, nằm gần trong cùng của hàm, sát với răng khôn. Răng số 7 cùng với răng số 5 và số 6 có nhiệm vụ rất quan trọng đó là nghiền nát thức ăn. Do đó, khi mất răng số 7 sẽ khiến lực nhai của hàm răng cũng giảm đi đáng kể, ảnh hưởng ăn nhai và sức khỏe.

>>> Làm răng giả giá bao nhiêu

Khi mất răng số 7 của một bên hàm, theo phản xạ tự nhiên mọi người sẽ có xu hướng chuyển sang ăn nhai ở bên đối diện. Như vậy sẽ khiến cho khớp cắn của bạn bị sai lệch, gây mỏi hàm, lực nhai tác động lên răng không đều có thể gây ra tình trạng tiêu hõm xương hàm xung quanh răng.

Mất răng số 7
Mất răng số 7 sẽ ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống của người bệnh.

Thêm vào đó, răng số 7 rất dễ bị sâu nếu như không có cách chăm sóc răng miệng tốt. Sâu răng số 7 sẽ gây đau nhức, ăn nhai không thuận tiện và có nguy cơ xuất hiện các bệnh lý răng miệng khác liên quan và viêm nhiễm cho các răng kế cận.

Đặc biệt, mất răng số 7 còn làm cho khớp cắn bị thay đổi. Răng số 6 liền kề có xu hướng xô lệch hướng về khoảng trống mất răng. Răng số 7 của hàm đối diện, phía trên hoặc phía dưới sẽ dài ra và mất đi sự nâng đỡ, có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống do mất răng. Nếu tình trạng răng số 7 bị mất kéo dài mà không có biện pháp khắc phục sẽ dẫn đến đau khớp thái dương hàm, mỏi hàm, mỏi cơ cổ.

2. Mất răng số 7 nên trồng lại răng như thế nào?

Nếu không may bạn bị mất răng số 7 thì cũng đừng quá lo lắng vì hiện tại các bác sĩ nha khoa đã nghiên cứu và triển khai những hình thức trồng lại răng, giúp bạn không còn lo lắng khi mất răng số 7 phải làm sao. Những phương pháp trồng răng phổ biến là: làm hàm giả tháo lắp, cầu răng và cấy ghép răng implant.

– Làm hàm tháo lắp

Hàm răng giả được thiết kế giống như hàm răng thật, có thể bằng chất liệu sứ hoặc nhựa. Với loại hàm này, người bệnh có thể dễ dàng tháo lắp khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, hàm tháo lắp chỉ áp dụng với những người lớn tuổi, mất răng toàn hàm. Những trường hợp bị mất 1 răng, 2 răng vẫn có thể sử dụng hàm tháo lắp, nhưng hiệu quả đạt được không cao và nhất là không khả thi với răng số 7 – giữ nhiệm vụ ăn nhai chính.

gãy răng số 7
Làm hàm tháo lắp.

– Làm cầu răng sứ

Việc trồng răng được thực hiện bằng cách sử dụng 1 cầu nối gồm 3 thân răng sứ nối với nhau. Yêu cầu của phương pháp này đòi hỏi 2 răng kế cận răng bị mất phải còn khỏe mạnh để làm trụ đỡ cho cầu răng. Bởi vậy, phương pháp này áp dụng khi mất răng số 7 sẽ không đem lại hiệu quả.

Do răng số 7 là răng trong cùng (nếu răng số 8 chưa mọc), hoặc nếu răng số 8 có mọc thường là phải nhổ bỏ. Nên điều kiện cần là có 2 răng kế cận răng số 7 là răng số 6 và răng số 8 để làm cầu răng là không thực hiện được. Không kể đến việc, răng số 6, 7 làm nhiệm vụ ăn nhai chính. Nếu đã mất răng số 7, việc ăn nhai dồn trọng tâm vào răng số 6 mà phải mài bớt cùi răng số 6 làm trụ cầu răng thì một thời gian dài sau, răng sẽ bị yếu đi.

răng số 7 bị mất
Làm cầu răng sứ.

– Trồng răng implant

Đây là phương pháp phục hình răng mất có hình thể giống hệt với răng thật, nghĩa là cũng bao gồm thân răng và chân răng. Chân răng được cắm vào xương hàm bằng trụ Implant, còn thân răng được mão sứ chụp lên bên trên làm răng giả bằng sứ. Khi trồng răng bằng implant, cả thân răng sứ và trụ implant đều được làm bằng những chất liệu có độ cứng siêu bền, chịu được lực tác động mạnh, đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật.

mất răng số 7 phải làm sao
Trồng răng implant.

Đây cũng được coi là biện pháp khắc phục tốt nhất khi bị mất răng số 7. Bởi lẽ, răng mới được trồng hoàn toàn không phụ thuộc vào chiếc răng nào khác, đứng độc lập và hạn chế được tình trạng tiêu hõm xương hàm. Nếu được sử dụng trụ implant chính hãng, tốt sẽ tích hợp sinh học với xương hàm nhanh, răng mới có thể tồn tại vĩnh viễn cùng với cơ thể mà không gây ra bất cứ biến chứng hay dị ứng nào.

Trong 3 phương pháp trồng răng trên, cách tốt nhất để khôi phục mất răng số 7 là trồng răng implant. Đây là phương pháp tối ưu nhất giúp bạn có được chiếc răng có độ bền chắc cao, đảm bảo chức năng ăn nhai.

Xem thêm:

Phương pháp trồng răng số 7 AN TOÀN & HIỆU QUẢ nhất 2017

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ