Hậu quả của mất răng hàm và phương án điều trị

0
501
Hậu quả của mất răng hàm và phương án điều trị
Hậu quả của mất răng hàm và phương án điều trị

Mất răng hàm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng cũng như khả năng ăn nhai. Răng hàm có chức năng nhai và nghiền nhỏ thức ăn, giúp cho quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra dễ dàng hơn.

>>ghép răng Implant có đau không

Hậu quả khi mất răng hàm mà không điều trị:

Khi mất răng hàm, nếu không phục hồi kịp thời, sẽ gây ra các tình trạng sau:

Hậu quả của mất răng hàm và phương án điều trị
Mất răng hàm gây ra các hậu quả nghiêm trọng
  • Lão hóa sớm: Không chỉ đối với mất răng hàm, mà khi bị tình trạng mất răng chung, xương hàm sẽ bị tiêu đi, không còn chức năng năng đỡ khuôn mặt được nữa. Lúc này, hai má người bị mất răng sẽ hóp vào, da sẽ bắt đầu xuất hiện nếp nhăn vùng quanh miệng, gây ra tình trạng lão hóa trước tuổi.
  • Gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như đau vùng thái dương, mỏi hàm, đau cơ cổ: Mất răng hàm gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các răng còn lại trong khoang miệng. Khi lực nhai của răng hàm mất đi, răng cửa sẽ đảm nhận chức năng nghiền nát thức ăn của răng hàm, lâu ngày trở nên quá tải và có thể chìa ra ngoài, theo thời gian, khoảng cách giữa các răng hình thành, ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của người bệnh.
  • Phá hủy xương hàm: Tại vị trí mất răng hàm, tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra, xương hàm vì thế sẽ bị mở rộng ra, phá hủy xương hàm.
  • Loạn thái dương hàm: Khi răng hàm bị mất đi, các răng còn lại sẽ dần dần dịch chuyển về khoảng trống chỗ mất răng, gây đau hàm và đau đầu.

Mất răng hàm nên điều trị bằng phương pháp nào?

Không giống răng cửa và răng nanh, có thể áp dụng hai phương pháp làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép răng implant. Trường hợp mất răng hàm tốt nhất là nên áp dụng phương pháp cấy ghép răng implant.

Hậu quả của mất răng hàm và phương án điều trị
Mất răng hàm phục hồi bằng phương pháp cấy ghép răng implant

Vậy cấy ghép răng implant là gì, ưu điểm ra sao và quy trình diễn ra như thế nào?

Cấy ghép răng implant:  là phương pháp phục hồi răng bị mất kể cả thân răng lẫn chân răng bằng cách đặt trụ implant làm bằng chất liệu titanium vào khoảng trống chỗ mất răng. Trụ implant này có chức năng như chân răng bền vững, năng đỡ thân răng, kết hợp với thân răng tạo thành cấu trúc răng hoàn chỉnh.

Cấy ghép răng Implant có những ưu điểm sau:

  • Không gây xâm lấn răng kế cận như phương pháp làm cầu răng, sẽ làm yếu đi răng hàm xung quanh, càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai sau này.
  • Phục hồi luôn cả thân và chân răng, ngăn không cho tình trạng tiêu xương diễn ra.
  • Răng sau khi phục hồi có cấu trúc hoàn toàn giống với răng thật.
  • Màu sắc, chức năng ăn nhai như răng thật.
  • Tuổi thọ khá cao, gần như trọn đời nếu chăm sóc răng miệng đúng cách.

Quy trình cấy ghép răng implant

Tại Nha Khoa KIM, mất răng hàm được thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng

Đây là bước đầu tiên khi bắt đầu điều trị răng tại Nha Khoa KIM, việc khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng sẽ tìm ra được bệnh lý cũng vệ sinh răng miệng sạch sẽ để quá trình cấy ghép implant diễn ra an toàn.

Bước 2: Kiểm tra xương hàm bằng máy chụp X quang Cone Beam CT 3D

Kỹ thuật chụp X-quang bằng hệ thống Cone Bean CT 3D sẽ xác định chính xác được độ rộng, chiều sâu, chiều dài và kích cỡ của xương hàm, để từ đó lên kế hoạch cấy ghép implant chính xác nhất.

Hậu quả của mất răng hàm và phương án điều trị
Quy trình cấy ghép răng implant tại Nha Khoa KIM

Bước 3: Giả định vị trí cấy ghép implant bằng phần mềm Simplant

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình cấy ghép implant phục hồi mất răng hàm. Kích cỡ trụ implant, vị trí đặt điều được phần mềm Simplant này giả định. Bước này giúp cho quá trình cấy ghép implant diễn ra an toàn và chính xác.

Bước 4: Thực hiện cấy ghép implant

Sau bước giả định bằng phần mềm Simplant, các bác sỹ sẽ tiến hành bóc tách nướu, khoan lỗ trên xương hàm để đặt trụ implant.

Bước 5: Kiểm tra và đánh giá lực tác động lên implant

Sau khi tiến hành thực hiện cấy ghép implant, để đảm bảo răng implant hoạt động đúng như mong đợi, Nha Khoa KIM sẽ dùng máy chụp phim toàn cảnh và sọ nghiêng để tiến hành đánh giá và kiểm tra lực tác động lên implant.

Mọi thắc mắc xoay quanh về việc mất răng hàm, các bạn có thể đến trực tiếp hoặc gửi câu hỏi về cho Nha Khoa KIM để được tư vấn cụ thể.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ