Gãy xương hàm gò má phải khắc phục làm sao hiệu quả?

0
1571
Gãy xương hàm gò má lá một trong những chấn thương vùng hàm mặt rất phức tạp và nguy hiểm, thường xảy ra khi vùng gò má bị va đập mạnh vào vật cứng. Nếu không được điều trị đúng cách thì sẽ để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến chức năng và tính thẩm mỹ: xẹp gò má, lõm mắt, lạc chỗ mi mắt ngoài, song thị, viêm xoang hàm tái diễn… Do đó, việc điều trị gãy xương hàm gò má cần được tiến hành cẩn thận và có chẩn đoán kĩ lưỡng.

Gãy xương hàm gò má là gì?

<>Phau thuat chua ham ho co dau khong

<>Phẫu thuật hàm hô nguy hiểm không

<>có nên phẫu thuật hàm hô không

Xương hàm gò má là một xương quan trọng của khối xương mặt, rất dày và khỏe, có cấu trúc khá đặt biệt mang hình 4 cạnh tiếp khớp với 4 xương: Xương trán, cánh lớn xương bướm, xương thái dương và xương hàm trên bằng 3 khớp là trán gò má, bướm gò má, thái dương gò má. Xương hàm gò má có vài trò là khung đỡ cho tổ chức phần mềm che phủ bên ngoài, tạo nên hình dạng đặc thù của từng khuôn mặt mỗi người.

Chỉ có duy nhất xương hàm dưới là xương vận động của vùng hàm mặt, các xương khác liên kết với nhau bởi những khớp răng cưa bất động. Khối xương vùng hàm mặt sắp xếp thành các lớp trên dưới, trước sau chòng chéo lên nhau. Do đó, việc chẩn đoán gãy xương hàm gò má trên lâm sàng và x-quang đều rất khó chính xác, dễ bỏ sót những tổn thương.

Gãy xương hàm gò má

Gãy xương hàm gò má là một trong những chấn thương vùng hàm mặt rất phức tạp, xảy ra do vùng gò má va đập mạnh vào vật cứng.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gãy xương hàm gò má thường do ngã đập vùng gò má vào vật cứng. Những biểu hiện thường thấy: Khuôn mặt bị biến dạng, lõm bẹp vùng gò má, vùng bên dưới gò má và quanh mắt bị bầm tím, máu mũi chảy nhiều do tổn thương vùng niêm mạc xoang hàm, tụ máu kết mạc và đuôi mắt bị dài ra, tràn khí dưới da hoặc trong ổ mắt tạo nẹn tiếng lép  bép…

Gãy xương hàm gò má phải khắc phục làm sao hiệu quả?

Yêu cầu cơ bản của việc điều trị gãy xương hàm gò má là phải đảm bảo phục hồi được hình thể giải phẫu thẩm mỹ của khuôn mặt cũng như chức năng của phần xương này. Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kĩ lưỡng, chụp phim x-quang hàm mặt để xác định mức độ di lệch cũng như tổn thương của các vùng lân cận. Bác sĩ nha khoa thường áp dụng 2 phương pháp là nắn chỉnh và cố định để khắc phục tình trạng này.

Gãy xương hàm gò má làm sao

Bạn sẽ được thăm khám kĩ lưỡng và chụp phim x-quang hàm mặt trước khi điều trị.

Nắn chỉnh: Là phương pháp dùng để phục hồi lại đường viền và kích thước của ổ mắt, giải phóng chèn ép dây thần kinh dưới ổ mắt. Đồng thời, phục hồi lại các chức năng của nhãn cầu và mi mắt bằng việc phục hồi lại dây chằng mi mắt ngoài, sàn ổ mắt. Có rất nhiều kĩ thuật và dụng cụ để nắn chỉnh khác nhau:

00 Có thể đi theo đường trong miệng, qua ngách xương tiền đình hàm trên, sau đó dùng cây bóc tách để năn chỉnh vùng gò má đã bị gãy.

00Bác sĩ có thể đưa một sonde sắt xuyên qua thành mũi, đi vào trong xoang hàm để nắn chỉnh xương gò má đã bị gãy.

00 Rạch một đường nhỏ ở vùng thái dương, trên đường chân tóc khoảng 5 – 6mm, sau đó luồn một cây bóc tách xướng để nắn chỉnh vùng xương gò má bị gãy.

Gãy xương hàm gò má phải làm sao

Có rất nhiều phương pháp khắc phục tình trạng gãy xương hàm gò má. Tùy theo mức độ di lệch, hướng di lệch mà bác sĩ sẽ có hướng giải quyết phù hợp.

Nhìn chung, tùy theo từng loại di lệch mà bác sĩ có thể dùng một hay nhiều phương pháp khác nhau để phối hợp nắn chỉnh xương gò má bị gãy, khi nắn thì phải kiểm soát được lực kéo để tránh trường hợp kéo với lực quá mạnh làm bật mảnh xương gò má ra ngoài.

Cố định: Đối với  trường hợp gãy xương hàm gò má  đơn giản, sau khi nắn chỉnh các đầu mãnh gãy cài chắc vào nhau, bác sĩ có thể không cần kết hợp phương pháp cố định. Còn nếu dị lệch nhiều gây biến dạng khuôn mặt, bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương gò má. Tại Nha khoa KIM, chúng tôi cố định gãy xương gò má bằng 3 kĩ thuật khác nhau, tùy theo từng tình trạng cụ thể:

00Sử dụng Mèche kháng sinh nhét đầy xoang hàm để cố định xương hàm gò má gãy vụn, sau đó nó được rút ra vào ngày thứ 10 – 11. Kĩ thuật này được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng.

00Cố định xương hàm gò má gãy bằng nẹp vít tối thiểu ở 2 vị trí, thông thường sẽ nằm ở khớp trán – gò má – bờ dưới ổ mắt. Bởi vì, những đường mổ ở những vị trí này khó bị nhìn thấy, có thể kết hợp kiểm tra sàn ổ mắt trong khi mổ, rất an toàn và thời gian thực hiện nhanh chóng.

00Cố định xương gãy bằng nẹp vít, đảm bảo có thể cố định vững mảnh gãy, phục hồi hiệu quả cấu trúc giải phẫu, dễ thực hiện.

nguyên nhân gãy xương hàm gò má

Đối với trường hợp di lệch nghiêm trọng khiến khuôn mặt bị biến dạng, bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương hàm gò má.

Các phương pháp khắc phục tình trạng gãy xương hàm gò má có kĩ thuật rất khó và phức tạp. Đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có tay nghề giỏi và giàu kinh nghiệm thực tiễn, cùng sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại thì mới có thể thành công. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị. Hãy liên hệ ngay với Nha khoa KIM nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ