Gãy răng cửa dùng phương pháp nào để phục hình?

0
520
Răng bị rụng mất một chiếc phục hồi như thế nào?
Răng bị rụng mất một chiếc phục hồi như thế nào?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, bác sĩ tư vấn giúp tôi là gãy răng cửa nên trồng lại bằng phương pháp nào? Tôi bị tai nạn cách đây 3 tháng, gãy mất 2 chiếc răng cửa. Nay tôi muốn trồng lại nên nhờ bác sĩ tư vấn giúp là phương pháp nào tốt nhất để thực hiện? Cảm ơn bác sĩ! (Hoàng Tân, 39 tuổi, Quảng Nam)

Trả lời:

Chào Anh Hoàng Tân!

Chúng tôi rất cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa KIM.  Về thắc mắc “gãy răng cửa trồng lại bằng phương pháp nào là tốt nhất” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Gãy răng cửa có thể trồng lại bằng cách nào?

Răng cửa là những chiếc răng mặt trước, do đó dễ bị tác động bởi ngoại lực gây gãy răng. Hiện nay, để phục hình răng cửa có nhiều phương pháp khác nhau là làm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy răng implant.

>>> Bị gãy răng có mọc lại không?

Trong đó, làm hàm giả tháo lắp phù hợp với những người mất nhiều răng hoặc trường hợp người già bị mất răng, không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện các giải pháp phục hình răng khác.

>>> Thời gian làm răng giả mất bao lâu là xong?

Gãy răng cửa
Gãy răng cửa nên trồng lại bằng phương pháp nào?

Cầu răng sứ cũng là giải pháp phục hình cho trường hợp gãy răng cửa được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, làm cầu răng thích hợp nhất với trường hợp gãy răng nhưng vẫn còn chân răng. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là phải mài những chiếc răng bên cạnh, về lâu dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của những chiếc răng này.

Cấy ghép implant là giải pháp tối ưu nhất cho trường hợp gãy răng cửa. Phương pháp này khắc phục được tất cả nhược điểm của làm cầu răng và hàm giả tháo lắp mang lại cho người bệnh một chiếc răng đẹp như thật, đảm bảo khả năng ăn  nhai và tính thẩm mỹ của hàm răng.

Nhược điểm của trồng răng implant là yêu cầu cao về kỹ thuật thực hiện và tay nghề của bác sĩ mới thành công như ý muốn. Ngoài ra, so với các phương pháp khác thì kỹ thuật này tốn nhiều chi phí hơn.

Gãy răng cửa được trồng lại như thế nào bằng cấy ghép implant?

Trồng răng implant là phương pháp bác sĩ sẽ đưa trụ implant vào vị trí răng bị mất. Trụ implant này được làm từ titanium có tính tương thích cao với cơ thể nên không xảy ra hiện tượng đào thải hay kích ứng.

Implant được cấy vào sau một thời gian sẽ được xương hàm tích hợp và đứng vững chắc có thể thay thế cho chân răng bị mất. Sau đó, bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trên trụ implant thông qua 1 khớp nối gọi là Abument.

gãy răng cửa phải làm sao
Quy trình trồng răng implant

Quy trình cấy ghép implant thường được diễn ra qua 4 bước cơ bản:

+ Thăm khám và kiểm tra cấu trúc hàm răng: Bác sĩ sẽ tiến hành khám sơ bộ sức khỏe răng miệng và chụp phim X-Quang để xem bệnh nhân có đủ điều kiện cắm ghép implant hay không?

+ Giả định cấy ghép implant trên phần mềm: Dữ liệu sẽ được chuyển sang phần mềm phân tích cấy ghép và sau đó giả định quá trình cắm trụ răng trên phần mềm.

+ Cắm trụ implant: Tiểu phẫu được tiến hành tại phòng phẫu thuật vô trùng, chỉ thực hiện khoảng 20 phút là hoàn thành.

+ Phục hình răng sứ: Sau khi trụ implant đã tích hợp thì bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên bên trên cho bạn.

Anh Hoàng Tân thân mến! Với trường hợp gãy răng cửa của anh thì anh có thể lựa chọn trồng răng implant là tốt nhất. Anh nên thực hiện sớm nếu không khi răng bị tiêu xương sẽ rất khó thực hiện.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xung quanh vấn đề gãy răng cửa hãy liên hệ với Nha khoa KIM để được tư vấn và giải đáp tận tình.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ