Sơ cứu răng bị gãy đột xuất bằng cách nào?

0
447
Sơ cứu răng bị gãy đột xuất bằng cách nào?

Sơ cứu răng bị gãy là vấn đề còn khá bỡ ngỡ đối với một số người. Gãy răng không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ, khi chạy nhảy, vui đùa rất hay gặp phải tai nạn, dẫn đến gãy răng. Nếu ngay lúc đó, chúng ta không biết sơ cứu răng bị gãy như thế nào, rất có thể dẫn đến trường hợp mất răng vĩnh viễn.

>>giá trồng răng giả 

>>trong rang implant co dau khong

Rất nhiều người lầm tưởng, gãy răng thì không thể cứu chữa được, chỉ có cách đi trồng răng mới. Tuy nhiên, nếu sơ cứu đúng cách, ta có thể khôi phục lại răng mà không cần phải đi trồng lại.

Sơ cứu răng bị gãy đột xuất bằng cách nào?
Sơ cứu răng bị gãy đột xuất bằng cách nào?

Sơ cứu răng bị gãy đột xuất bằng cách nào?

Cấu tạo của răng có hai phần: Chân răng và thân răng. Phần chân răng là phần dính liền với nướu, tạo sự vững chất cho răng. Có các trường hợp sơ cứu răng bị gãy như sau:

– Nếu răng bị gãy hoàn toàn, trước tiên hãy dùng hai ngón tay sạch nắm lấy phần thân răng, tuyệt đối không dùng cả bàn tay nắm lấy răng, đặc biệt là phần chân răng để tranh gây tổn thương cho răng.

– Nếu răng gãy sạch sẽ, chân răng không bị dính bụi, hãy lập tức đặt ngay chiếc răng này lại lỗ răng vừa gãy và đến ngay trung tâm nha khoa gần nhất.

– Trường hợp sơ cứu răng bị gãy mà răng bị dính bụi bẩn, đất, cát thì không nên rửa qua bằng dung dịch cồn sát trùng. Nên rửa qua nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch sau đó cắm lại vào lỗ chân răng, rồi lập tức đến với bác sỹ nha khoa để cứu răng.

Tuyệt đối, không được để khô răng, không dùng xà phòng để rửa răng, không được gói răng vào trong khăn giấy, không được chà sát răng, rửa răng dưới vòng nước…Tất cả các hành động trên sẽ làm tổn thương tới chân răng, giúp răng không thể phục hồi lại được.

– Trong trường hợp bất khả kháng, vì lý do nào đó không cắm răng bị gãy vào lỗ răng được, bạn không nên gói răng lại bằng bất cứ vật liệu gì, hãy để chiếc răng vào trong ly sữa không đường hoặc ly nước muối sinh lý. Trong trường hợp không có sữa hoặc nước muối sinh lý, không nên bỏ răng vào ly nước mà hãy để chiếc răng vào phía bên má trong của người mất răng. Đây là cách sơ cứu răng bị gãy đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng.

Sơ cứu răng bị gãy bằng nước muối sinh lý và sữa không đường
Sơ cứu răng bị gãy bằng nước muối sinh lý và sữa không đường

Sau khi sơ cứu răng bị gãy tạm thời, hãy lập tức đến ngay trung tâm Nha Khoa để tiến hành trồng lại răng. Tốt nhất là trong vòng 30 phút hãy cắm lại chiếc răng này vào trị trí gãy vì khả năng giữ lại trong khoảng thời gian này rất cao.

Đối với trường hợp gãy răng sữa ở trẻ nhỏ. Nên cho bé đi khám để kiểm tra răng miệng càng sớm càng tốt. Vì nếu không được quan tâm đúng lúc, kịp thời, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm cũng như răng sau này. Nếu trường hợp trồng răng sữa không phù hợp cho trẻ nữa, bác sỹ sẽ tư vấn người thân dùng bộ  giữ khoảng cách răng cho trẻ, giúp cho răng sau này được mọc đúng vị trí, không mọc lung tung, lệch lạc.

Sơ cứu răng bị gãy rất quan trọng, Nha Khoa KIM hy vọng các bạn sẽ nắm rõ các bước cần phải làm và những điều cần tránh để có thể phục hồi răng, tránh làm mất răng về sau.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ