Có nên đi hàn răng khi răng mới chớm sâu không ?

0
1858

Có nên hàn răng không là mối băn khoăn của nhiều bệnh nhân khi được bác sĩ chuẩn đoán là răng chớm sâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Hiện nay, để phát hiện ra sâu răng, ngoài các bài kiểm tra trực quan và chụp X-quang thì một số cơ sở nha khoa đang sử dụng công nghệ mới hơn. Các thiết bị nha khoa chuyên dụng này có thể phát hiện ra sâu răng trong giai đoạn mới khởi đầu, khi men răng bị tấn công trước khi biến thành một khoang rỗng.

Răng chớm sâu có nên hàn răng không?

Khi được chẩn đoán là chớm sâu răng, có nên hàn răng không? Câu trả lời có hay không còn phụ thuộc vào mức độ răng sâu hiện tại như thế nào và cách thức chăm sóc vệ sinh răng miệng của bạn ra sao. Sâu răng là một căn bệnh tiến triển chậm – phó giáo sư nha khoa lâm sàng tại ĐH Columbia, ngài David A. Albert phát biểu. ” Khoảng thời gian từ đầu đến cuối cho một tổn thương sâu răng mới lan đến trung tâm răng nơi tập trung các dây thần kinh, mạch máu và ống tủy mất khoảng 5 năm”. Vì vậy, sâu răng sớm không có nghĩa là ngay lập tức nên đi hàn răng nếu chưa nhìn thấy lỗ răng sâu.

Trong thực tế, quá trình sâu răng có thể được đảo ngược. Một chiếc răng bắt đầu phân rã vì vi khuẩn kết hợp với mảng bám răng giải phóng axit trong miệng phá vỡ men răng. Trị liệu với fluoride, thay đổi chế độ ăn uống và tập thói quen vệ sinh răng miệng tốt hơn có thể đảo ngược quá trình này bằng cách bù khoáng cho răng, làm men răng khỏe mạnh hơn. Đối với một số trường hợp, trám răng lại là phương pháp điều trị cấp thiết. Đó là khi răng bạn đã bị sâu ăn thành khoang rõ ràng và gây đau đớn.

Trám răng thẩm mỹ có bền không

Niềng răng hô giá bao nhiêu

Việc phát hiện răng chớm sâu nên được điều trị kịp thời bằng bước đầu tiên là làm sạch khoang miệng, lấy sạch cao răng và bắt đầu bù khoáng chất cho răng. Điều trị với fluoride và hẹn lịch tái khám để xem xét tình hình sẽ tốt hơn. Bởi vì việc hàn trám răng khi chưa có lỗ sâu sẽ gây ra những biến chứng điều trị nhất định trên răng nên cần xác định rõ trường hợp cụ thể ra sao để quyết định phác đồ.

Một khi răng được hàn trám mà chưa có lỗ sâu sẽ rất dễ xảy ra tình huống phần trám không có mặt bám vững chắc dễ bị nứt, vỡ hoặc rơi ra ngoài. Không gian còn lại giữa miếng trám và răng có thể trở thành ổ vi khuẩn cho răng sâu nặng hơn, đôi khi dẫn đến cần phải nội nha điều trị tủy thậm chí phải mất răng.

Nếu còn bắn khoăn nào về răng chớm sâu có nên hàn răng không thì bạn có thế liên hệ nha khoa KIM qua hotline 19006899 để nha khoa KIM có thể tư vấn giúp bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ