Có hay không phương pháp niềng răng ban đêm?

0
258

Cụm từ niềng răng ban đêm được xuất hiện khá nhiều trên các công cụ tìm kiếm nhưng số người tìm hiểu về niềng răng ban đêm không nhiều. Một số khác lại hoài nghi không biết đây có phải là một phương pháp chính nha mới không. Thực hư của việc này ra sao? Mời các bạn cùng khám phá qua bài viết sau.

1. Có hay không phương pháp niềng răng ban đêm?

Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy, nhiều khi tìm kiếm các thông tin về niềng răng, cụm từ niềng răng ban đêm sẽ xuất hiện ngay như một gợi ý tìm kiếm của công cụ. Chính điều này đã khiến nhiều người nghĩ rằng niềng răng ban đêm là một phương pháp chỉnh nha tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng bằng khay niềng.

Niềng răng ban đêm có phải là một phương pháp chỉnh nha hay không?
Niềng răng ban đêm có phải là một phương pháp chỉnh nha hay không?

Trên thực tế, hoàn toàn không tồn tại bất cứ phương pháp chỉnh nha nào có tên là niềng răng ban đêm hay nẹp răng ban đêm. Sự nhầm lẫn tai hại này có thể xuất phát từ cách sử dụng khay niềng răng ban đêm mà rất nhiều người vẫn đang dùng để nắn chỉnh răng cho mình. Đây cũng có thể là lý do khiến cụm từ niềng răng ban đêm xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm.

Sở dĩ việc tháo khay niềng răng ban đêm được quan tâm là bởi khi sử dụng các khay niềng, bệnh nhân hoàn toàn có thể tháo ra lắp vào dễ dàng. Vậy, có nên tháo khay niềng răng vào ban đêm hay không?

2. Có nên tháo khay niềng răng ban đêm không?

Các khay niềng răng như Clear Align hay Invisalign có thể được tháo lắp dễ dàng để vệ sinh răng miệng hoặc có thể tháo ra khi cần thiết nhưng việc tháo khay niềng răng ban đêm hoàn toàn không nên được thực hiện thường xuyên.

Việc tháo khay nẹp răng ban đêm không nên được thực hiện thường xuyên
Việc tháo khay nẹp răng ban đêm không nên được thực hiện thường xuyên

>>> Xem thêm phương pháp niềng răng Clear Aligner tại bài viết: Niềng răng không mắc cài Clear Aligner – Công nghệ chỉnh nha thế hệ MỚI Cách tìm địa chỉ niềng răng ở đâu tốt tại Hà Nội chuẩn nha khoa

Lý do là bởi việc tháo khay niềng quá nhiều sẽ làm biến dạng khay niềng. Nghiêm trọng hơn, nếu tháo khay niềng ban đêm ra quá lâu, quá trình nắn chỉnh răng sẽ không đạt được hiệu quả chỉnh nha như mong đợi. Hơn nữa, việc tháo niềng răng sẽ có thể làm gián đoạn quá trình chỉnh răng, khiến bạn phải mất nhiều thời gian niềng răng hơn bình thường.

Đây cũng chính là lý do vì sao các bác sĩ có nhiều lưu ý quan trọng về việc tháo khay niềng răng ban đêm. Các lưu ý này giúp bạn chú ý hơn khi niềng răng đồng thời có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả chỉnh răng như ý.

3. Các lưu ý quan trọng khi tháo khay niềng răng ban đêm

Bạn hoàn toàn có thể tháo khay niềng răng ban đêm mà không ảnh hưởng đến kết quả nắn chỉnh răng nếu tuân thủ tất cả các chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện đúng các nguyên tắc khi tháo niềng răng. Cụ thể như sau:

– Chỉ tháo khay niềng răng ban đêm khi thật sự cần thiết như chỉ tháo khay khi bạn ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Không nên tháo ra lắp vào quá nhiều để tránh biến dạng các khay niềng.

Hãy chỉ tháo khay niềng răng ban đêm khi thật sự cần thiết
Hãy chỉ tháo khay niềng răng ban đêm khi thật sự cần thiết

>>> Xem chi tiết: Những điều cần lưu ý khi niềng răng

– Thực hiện đeo khay niềng răng ít nhất 22 giờ mỗi ngày.

–  Khi vệ sinh khay niềng, bạn cần vệ sinh bằng bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng.

–  Sau khi tháo khay niềng răng ban đêm, nếu không lắp vào được như ban đầu, bạn nên nhờ sự trợ giúp của bác sĩ, không nên cố ép khay vào với răng.

– Đối với những người đang có ý định niềng răng bằng khay niềng, hãy cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. Nếu không thấy phù hợp với mình, bạn có thể chọn các kỹ thuật niềng răng khác như niềng răng mắc cài pha lê, niềng răng mắc cài mặt trong hoặc niềng răng mắc cài sứ. Các mắc cài nãy vẫn đảm bảo hiệu quả niềng răng mà vẫn đem lại tính thẩm mỹ khi đeo niềng. Nếu chọn các mắc cài này, bạn sẽ không cần lo lắng việc tháo lắp các khay niềng răng ban đêm mà vẫn có kết quả chỉnh nha như ý.

Xem thêm :

Niềng răng không mắc cài invisalign trong thời gian bao lâu

Niềng răng không mắc cài Invisalign có hiệu quả không

Tin tức liên quan

CHIA SẺ