Các dòng răng sứ kim loại phổ biến hiện nay

0
3035
Close up photo of smiling woman's mouth and teeth.

Chào bác sĩ, em có thắc mắc muốn nhờ bác sĩ giải đáp “bị gãy răng có nên trồng răng sứ không” và có nên dùng răng sứ kim loại hay không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ, cám ơn bác sĩ rất nhiều.

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bị gãy răng có nên trồng răng sứ không?” của bạn, Nha khoa xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bị gãy răng có nên trồng răng sứ không?

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Răng sứ là loại răng giả lý tưởng hiện nay để phục hình thay thế cho răng thật. Răng sứ đặc biệt có ý nghĩa cho phục hồi răng cửa vì có thể tạo ra được sự tương đồng và tự nhiên với các răng thật trên cung hàm. Đây là điều mà các răng kim loại thường dùng trước đây không tạo ra được.Bọc sứ cho răng hô có hiệu quả tìm hiểu http://benhvienranghammatsaigon.vn/boc-rang-su-cho-rang-ho.html

Hơn nữa, sứ là chất liệu lành tính, thân thiện với cơ thể, khi tồn tại trong miệng sẽ không gây ra những kích ứng có hại cho răng miệng. Phôi sứ được chắt lọc và nung ở nhiệt độ 1600 độ C nên đạt độ rắn chắc cao, chịu lực vô cùng tốt, cao hơn cả độ chịu lực của răng thật.

Đặc biệt, có những dòng sứ dùng cho răng cửa có mật độ sứ ở ngưỡng có thể tạo ra độ tự nhiên về màu sắc cũng như cảm giác gần giống với răng thật. Nhờ thế, khi mang trên hàm, răng trông sẽ không thể phân biệt được với các răng thật, cảm giác về độ nặng và sự thân thiện gần giống như răng thật.

Vì thế, nếu có thể thay thế được bằng răng sứ thì không có gì phải băn khoăn bị gãy răng có nên trồng răng sứ không vì chất lượng, cảm giác và độ bền của răng sứ sẽ không khác gì so với răng thật.

1. Răng sứ kim loại là gì? Ai phù hợp?
Răng sứ kim loại là tên gọi của 1 trong 2 loại răng sứ chủ yếu hiện nay cùng với răng sứ không kim loại (răng toàn sứ). Răng sứ kim loại có cấu tạo bên trong là sườn kim loại, bao bọc bên ngoài làm bằng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng.

 

Răng sứ kim loại phục hình cho những trường hợp:

+ Răng sứt mẻ hoặc khiếm khuyết về hình thể.

+ Răng nhiễm màu kháng sinh.

+ Răng sau hỗ trợ điều trị bệnh lý (sâu hỏng, viêm tủy).

+ Răng khấp khểnh, hô nhẹ.

Tuy nhiên, không phải tất cả khiếp khuyết trên, tất cả đối tượng đều có thể chọn răng sứ kim loại bởi dòng răng sứ này cũng có những hạn chế so với răng sứ không kim loại. Bệnh nhân cần qua thăm khám và tư vấn của bác sĩ để xác định có nên lựa chọn bọc răng sứ kim loại hay không.
Để biết bạn có phù hợp bọc răng sứ kim loại không?

2. Các dòng răng sứ kim loại phổ biến hiện nay
Hiện nay răng sứ kim loại được chia làm 3 dòng phổ biến với những ưu – nhược điểm cụ thể như sau:

➢ Răng sứ kim loại thường:

Khung sườn bên trong của loại răng sứ này được làm từ hợp kim Ni – Cr hoặc Co – Cr còn bên ngoài phủ lớp sứ trắng.

✥ Ưu điểm: Thẩm mỹ tương đối, giá thành rẻ.

✥ Nhược điểm:

+ Độ bền không cao, sau khoảng trên dưới 5 năm răng bắt đầu đổi màu, đen viền nướu.

+ Dễ dàng bị phát hiện khi có ánh sáng vô tình đi qua.

+ Không phù hợp với bệnh nhân có tiền sử dị ứng với kim loại.Chi phí răng sứ cercon http://benhvienranghammatsaigon.vn/rang-su-cercon-gia-bao-nhieu.html

➢ Răng sứ kim loại quý:

Khung sườn bên trong của loại răng sứ này được làm từ kim loại đắt tiền như Plantin, vàng, pallatium còn bên ngoài phủ lớp sứ trắng.

 

✥ Ưu điểm: Khắc phục hầu hết nhược điểm của răng sứ kim loại thường không gây kích ứng, không đen viền nướu.

✥ Nhược điểm:

+ Đắt tiền do giá thành của kim loại quý cao.

+ Vẫn bị phát hiện khi có ánh sáng đi qua.

➢ Răng sứ hợp kim (tiêu biểu là răng sứ titan):

Khung sườn của răng sứ hợp kim là hợp chất Niken – Crom – Titan trong đó phần lớn là Titan – kim loại được kiểm định là an toàn, ít kích ứng với cơ thể. Bên ngoài cũng phủ lớp sứ trắng như các loại răng sứ kim loại khác.

✥ Ưu điểm:

+ Trọng lượng nhẹ hơn các răng sứ kim loại khác nhưng lại chắc khỏe hơn.

+ Chất liệu titan không gây kích ứng cho cơ thể.

+ Chi phí trung bình phù hợp với nhiều bệnh nhân.

✥ Nhược điểm: tương tự răng sứ kim loại thường.

Trên đây là giải đáp cho 2 thắc mắc bị gãy răng có nên trồng răng không và có nên chọn răng sứ kim loại hay không. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình.Tìm hiểu dịch vụ bọc sứ tại Nha Khoa KIM http://benhvienranghammatsaigon.vn/boc-rang-su-tham-my.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ