Bị gãy răng cửa phải làm sao?

0
999
Gãy răng cửa nên phục hồi bằng phương pháp nào?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi bị gãy răng cửa phải làm sao bây giờ ạ? Chiếc răng cửa của em bị gãy giờ em chưa biết trồng lại bằng cách nào là tốt nhất? Mong bác sĩ cho em một vài lời khuyên, chân thành cảm ơn bác sĩ nhiều! (Ngọc Duy, 26 tuổi, An Giang)

Trả lời:

Chào bạn Ngọc Duy!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Nha khoa KIM. Về thắc mắc cách khắc phục trường hợp bị gãy răng cửa của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bị gãy răng cửa làm sao để khắc phục?

Răng cửa là những chiếc răng mặt trước dễ bị ngoại lực tác động nên thường hay gãy, vỡ. Vì đây là chiếc răng mặt trước nên ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ, phát âm và khả năng nhai cắn của mỗi người. Việc phục hình chiếc răng này là điều cần thiết để lấy lại vẻ đẹp hàm răng của bạn.

>>> Cấy ghép răng implant giá bao nhiêu

Bị gãy răng cửa khắc phục bằng phương pháp nào còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể chiếc răng bị gãy. Thường gãy răng có 2 trường hợp sau:

+ Gãy răng nhưng vẫn còn chân răng: Tức là gãy một phần bộ phận của chiếc răng. Nếu phần chân răng còn lại nhiều (khoảng 2/3 chiếc răng) thì sẽ áp dụng phương pháp bọc răng sứ cho chiếc răng bị gãy. Bác sĩ sẽ lấy tủy răng, sau đó mài trụ chân răng còn lại và chế tạo ra chiếc mão sứ có hình dáng, kích thước, màu sắc phù hợp với chiếc răng bị mất để phục hình lên trên.

Nếu mất răng mà chân răng còn ít quá không thể làm trụ để bọc răng sứ thì sẽ phục hình răng giả bằng phương pháp làm cầu răng hoặc cấy ghép implant.

Bị gãy răng cửa
Bị gãy răng cửa khắc phục bằng phương pháp làm cầu răng.

Làm cầu răng cho chiếc răng bị gãy yêu cầu hai chiếc răng bên cạnh vị trí mất răng phải khỏe mạnh để làm trụ cầu. Trụ cầu răng bao gồm 2 mão sứ và 1 răng sứ thay thế cho răng bị mất.

Cấy ghép implant cho trường hợp bị gãy răng cửa vẫn còn chân răng thì bắt buộc phải nhổ chân răng ra và cắm trụ implant vào vị trí răng vừa nhổ. Tuy nhiên giải pháp này chi phí khá cao và trong trường hợp vẫn có thể khắc phục bằng cầu răng thì không nên thực hiện.

+ Gãy răng gãy cả chân răng: Đối với trường hợp này có thể khôi phục chiếc răng bị mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ và cấy ghép implant. Tuy nhiên, cấy ghép implant là giải pháp tối ưu hơn cả. Bởi phương pháp này không chỉ khôi phục lại toàn bộ chức năng của chiếc răng cửa mà còn ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra sau khi mất răng.

Cấy ghép implant khi bị gãy răng cửa
Cấy ghép implant khi bị gãy răng.

Bạn Ngọc Duy thân mến! Theo như thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi chưa thể khẳng định được là nên lựa chọn phương pháp phục hình nào cho trường hợp bị gãy răng cửa của bạn. Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên bạn có thể tự xác định được phương pháp phù hợp nhất cho bản thân mình. Tuy nhiên, để biết chính xác bạn nên đến trực tiếp Nha khoa KIM nhờ bác sĩ thăm khám cụ thể.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn Ngọc Duy đã hài lòng với câu trả lời cho câu hỏi “bị gãy răng cửa phải làm sao”. Chúc bạn nhanh chóng khôi phục lại chiếc răng của mình để cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ