Bị gãy chân răng thì có thể lành không?

0
613
Gãy răng cửa nên phục hồi bằng phương pháp nào?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi gãy chân răng có tự lành được không bác sĩ? em bị té xe nên gãy mất chiếc chân răng hàm số 5, bình thường thì nó không đau nhức nhưng khi cắn trúng thì mới đau. em muốn hỏi chiếc răng này có thể tự lành được không ạ? Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ, xin cảm ơn! (Thu Nga, 23 tuổi, Bình Dương)

>>> Cấy ghép răng implant có đau không

Trả lời:

Chào bạn Thu Nga!

Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc “bị gãy chân răng thì có thể lành không” Nha khoa KIM xin giải đáp như sau:

Bị gãy chân răng thì có thể tự hồi phục không?

Răng được chứa đựng ở xương ổ răng và được giữ cứng chắc nhờ một hệ thống phức tạp gọi là hệ thống dây chằng nha chu.

>>> trồng răng implant giá bao nhiêu tiền

Khi răng bị va đập mạnh, răng (bao gồm thân răng và chân răng) có thể bị tổn thương gãy, vỡ; hoặc tổn thương xương ổ răng; tổn thương dây chằng nha chu làm cho răng lung lay.

Răng có thể bị gãy trên phần thân răng hoặc tổn thương gãy chân răng do lực va chạm quá mạnh (trong trường hợp cắn phải đồ quá cứng hoặc tai nạn, va đập).

gãy chân răng
Bị gãy chân răng thì có thể lành không?

Có một số trường hợp răng lung lay sẽ tự phục hồi, tự cứng chắc lại. Có một số trường hợp phải nhờ sợ can thiệp của bác sĩ nha khoa, ví dụ như răng được cố định bằng cách sử dụng một loại dây thép chuyên ngành nha khoa, hoặc vật liệu trám dính để cố định lại răng bị lung lay vào răng còn chắc chắn bên cạnh. Đồng thời, để đảm bảo cho răng không bị chấn động bởi hoạt động ăn nhai hàng ngày, răng bị lung lay nên được mài chỉnh khớp cắn cho ngắn lại.

Ở cả hai trường hợp trên, bệnh nhân phải hoàn toàn không sử dụng răng này để ăn, cắn bất kỳ vật gì cho đến khi răng cứng chắc trở lại.

Trong trường hợp răng lung lay nhiều, xương ổ răng bị tổn thương nhiều hoặc gãy chân răng- như trường hợp của bạn miêu tả thì răng sẽ không được giữ lại mà sẽ phải nhổ bỏ để tránh tình trạng tổn thương lây lan sang các mô khác.

Và cũng đúng như bạn biết, phải sau một thời gian nhổ răng nhất định, khi vết thương lành lại thì mới có thể trồng lại răng (bằng phương pháp cầu răng sứ). Tuy nhiên, ngay sau khi nhổ răng và trong thời gian chờ lành thương này, bạn sẽ được làm răng tạm (răng tháo lắp bằng nhựa) để đảm bảo sinh hoạt hàng ngày. Bạn không nên quá lo lắng nhé.

Trong giới hạn của một bài Tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho bạn những thông tin và một vài lời khuyên như vậy. Bạn hãy qua trực tiếp phòng khám, chúng tôi sẽ khám và tư vấn cho bạn cụ thể, chính xác hơn. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Hy vọng  với những giải đáp trên bạn Thu Nga đã có câu trả lời cho câu hỏi “bị gãy chân răng thì có thể lành không”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp Nha khoa KIM theo hotline 19006899 để được tư vấn tận tình.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ