5 điều lưu ý khi trẻ em rụng răng sớm

0
514
5 điều lưu ý khi trẻ em rụng răng sớm
5 điều lưu ý khi trẻ em rụng răng sớm

Rụng răng sớm ở trẻ em (hay còn gọi là thay răng) là điều đáng để các bậc phụ huynh lưu tâm. Thông thường, thời gian thay răng ở trẻ em diễn ra từ năm 6 tuổi cho đến 12 tuổi, vẫn có trường hợp trẻ em rụng răng sớm hơn. Tuy nhiên, trong quá trình thay răng của trẻ phải đặc biệt lưu ý 6 điểm sau:

5 điều lưu ý khi trẻ em rụng răng sớm
Lưu ý khi trẻ em rụng răng sớm

1. Theo dõi sự hình thành của răng sữa và răng vĩnh viễn

Quá trình mọc răng được xem là bình thường khi thứ tự mọc răng vĩnh viễn cũng phải như thứ tự của mọc răng sữa, khi trẻ em rụng răng sớm, cha mẹ phải chú ý xem có phải chiếc răng đó mọc trước hay không, vì theo lẽ tự nhiên, răng nào mọc trước, răng ấy sẽ rụng trước, thay vào đó là sự hình thành của răng vĩnh viễn.

Nếu bắt gặp tình trạng răng vĩnh viễn đã mọc lên rồi, nhưng răng sữa lại chưa rụng đi, vị trí của răng vĩnh viễn mọc bất thường, răng cửa quá to, khoảng cách giữa các răng lại lớn… thì nên đưa bé đến phòng khám để được sự can thiệp kịp thời của bác sĩ.

Ngoài ra, ở độ tuổi này, trẻ cần phải được thường xuyên đi khám răng để bác sĩ kịp thời phát hiện ra những trường hợp bất thường của trẻ.

2. Tạo cho bé thói quen vệ sinh răng miệng 

Trẻ em rụng răng sớm một phần là do nguyên nhân răng không được vệ sinh sạch sẽ. Các bậc phụ huynh nên tập cho trẻ thói quen đánh răng sáng và tối, nếu được nhắc nhở thường xuyên, sẽ thành kỷ luật tốt, đánh răng đúng thời gian quy định.

Nướu và răng ở trẻ em khá mềm, khi chọn bàn chải nên lựa chọn lông bàn chải mềm, đầu bàn chải nhỏ để bé có thể dễ dàng chải sạch mảng bám trong răng. Đối với kem đánh răng cũng vậy, nên loại dành riêng cho trẻ em để không quá kích ứng với răng miệng bé.

3. Không nên chỉ cho trẻ ăn thức ăn mềm

Một số gia đình vẫn nghĩ là trẻ em răng còn yếu, không nên cho ăn thức ăn cứng, dễ hư răng. Điều này không hoàn toàn đúng, trong quá trình hình thành răng, nếu chúng ta chỉ chăm chăm cho trẻ ăn thức ăn mềm, thì không tốt cho sự phát triển của răng vĩnh viễn và xương hàm.

5 điều lưu ý khi trẻ em rụng răng sớm
Cà rốt luộc là một trong những rau củ giúp cho quá trình phát triển răng của trẻ diễn ra nhanh hơn

Các bác sĩ khuyên chúng ta nên cho trẻ nhỏ ăn thực phẩm có độ cứng nhất định phù hợp với lứa tuổi như cà rốt, cần tây, súp lơ luộc… để kích thích quá trình hình thành răng vĩnh viễn của trẻ, giúp hình thành nướu, xương hàm và xương mặt nhanh chóng hơn.

4. Trẻ em rụng răng sớm do thói quen xấu

Đừng hình thành cho trẻ thói quen xấu vào lúc nhỏ như cắn móng tay, cắn đầu ngón tay, đá lưỡi vào răng sữa, dùng tay sờ vào răng sữa hoặc răng vĩnh viễn đang mọc, hay chạm tay vào phần lợi răng sữa đã rụng. Những thói quen này hoàn toàn không tốt cho quá trình thay răng và ảnh hưởng đến sự hình thành răng sau này.

5. Bảo vệ tuyệt đối răng hàm vĩnh viễn mọc đầu tiên

Khi thay răng, lượng canxi trong cơ thể bé phần nào thiếu hụt, hơn nữa khả năng kháng axit lại không cao, nên răng trẻ khó có thể chống chọi được và rất dễ bị sâu răng, đặc biệt là chiếc răng hàm, đây là chiếc răng đảm nhiệm chức năng nhai chính nên cần được bảo vệ tuyệt đối. Trong vòng 1 năm sau khi mọc răng hàm vĩnh viễn, nếu phát hiện bất cứ tình trạng gì về răng như khe hở, sâu răng, mọc lệch hãy đưa trẻ đi khám để được điều trị.

5 điều lưu ý khi trẻ em rụng răng sớm trên rất cần thiết cho các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ. Sự quan tâm, chăm sóc răng miệng từ nhỏ sẽ mang đến một hàm răng đều đẹp sau này. Nếu có bất kì thắc mắc nào về việc chăm sóc cũng như bảo vệ răng miệng của bé, hãy liên hệ với Nha Khoa KIM để được tư vấn cụ thể nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ