Nguyên nhân và tác hại của cao răng

0
309
Cạo vôi răng hiện nay là chuyện rất phổ biến và được thực hiện định kỳ ở nhiều người để bảo vệ hàm răng. Thế nhưng không hẳn ai cũng biết đến cạo vôi răng và sẽ thắc mắc cạo vôi răng để làm gì? Thông tin sau sẽ cung cấp cho bạn biết rõ về lợi ích của việc này.

Cạo vôi răng để làm gì

Cạo vôi răng để làm gì?

Trước tiên để hiểu rõ cạo vôi răng để làm gì thì bạn nên hiểu rõ về nguyên nhân và tác hại của vôi răng.

Vôi răng là gì?

Vôi răng (hay còn được gọi là cao răng) là những mảng bám thức ăn lâu ngày dính chặt trên răng và đóng cứng lại (vôi hóa). Vôi răng thông thường sẽ có màu trùng với màu răng hoặc ngà vàng. Nếu người nào sử dụng nhiều chất kích thích gây màu như cà phê, bia rượu, thuốc lá… thì vôi răng sẽ có màu sậm hơn.

Nguyên nhân và tác hại của cao răng

– Có nhiều nguyên nhân gây ra cao răng nhưng chủ yếu là do thói quen ăn uống cùng vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, tạo điều kiện để các mảnh vụn nhỏ thức ăn dính bám trên răng và khoang miệng, lâu ngày hóa vôi và tạo thành cao răng.

 cạo vôi răng

Sử dụng chất kích thích gây màu như cà phê, bia rượu, thuốc lá thì vôi răng sẽ có màu sậm hơn.

– Cao răng là nơi ăn nấp lý tưởng của các vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Vi khuẩn này kết hợp với tuyến nước bọt sẵn có trong miệng sẽ sinh sôi nảy nở, xâm lấn vào cấu trúc răng và xương, tủy nếu không chữa trị kịp thời. Nặng hơn cao răng gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy… Các bệnh lý toàn thân liên quan đến gan, thận, dạ dày…

thực hiện lấy vôi răng để làm gì

Cao răng gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy…

– Tác hại dễ thấy nhất của cao răng là gây mất tính thẩm mỹ của hàm răng. Các mảng bám màu vàng trên răng hiện rõ trên răng khiến bạn ngại ngùng khi nói chuyện, bởi nó kém duyên, mất thiện cảm với đối phương. Và hơn thế nữa có thể làm cho mọi người xung quanh mất thiện cảm và đánh giá bạn.

Cạo vôi răng để làm gì?

Cao răng để lại các tác hại xấu từ tính thẩm mỹ đến các bệnh lý răng miệng và toàn thân mà bạn không lường trước được, vì thế cần phải thực hiện cạo vôi răng theo định kỳ từ 3 đến 6 tháng/lần. Vậy cạo vôi răng để làm gì?

– Cạo vôi răng là một quá trình lấy sạch đi những mảng bám cao răng trong khoang miệng. Bản chất là việc phát hiện và tiêu diệt tận gốc các vi khuẩn ẩn nấp trên cao răng nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giúp răng và khoang miệng trở nên sạch sẽ.

– Sau khi lấy đi cao răng thì hàm răng sẽ trở nên sạch sẽ hơn, tạo tính thẩm mỹ hơn giúp bạn tự tin khi nói chuyện và cười.

lấy cao răng để làm gì

Cạo vôi răng sẽ giúp hàm răng trở nên sạch sẽ hơn, tạo tính thẩm mỹ hơn.

– Cạo vôi răng có tác dụng phòng chống các bệnh lý về răng miệng, phát hiện các vi khuẩn và trừ khử chúng. Từ đó vi khuẩn sẽ không còn cơ hội sinh sôi để lây lan ra gây ra các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, chảy máu chân răng, áp xe xương răng…

– Một khi bạn đã bị các bệnh như sâu răng, chảy máu chân răng… thì cạo vôi răng không chỉ ngăn ngừa mà nó còn góp phần vào quá trình chữa trị các bệnh răng miệng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

thực hiện lấy cao răng để làm gì

Cạo vôi răng có tác dụng phòng chống các bệnh lý về răng miệng, phát hiện các vi khuẩn và trừ khử chúng.

Cạo vôi răng nghe đơn giản như vậy nhưng thật ra nó rất quan trọng trong việc phát hiện và chữa trị bệnh răng miệng. Là một trong những bước điều trị cơ bản và cần thiết để giúp bạn lấy lại hàm răng bình thường như trước. Vì thế hãy luôn ý thức bảo vệ hàm răng của bạn hằng ngày trong cuộc sống. Thường xuyên đi thực hiện lấy cao răng theo định kỳ 3 đến 6 tháng/lần nhằm xem xét tình hình răng miệng và làm cho hàm răng luôn sạch sẽ, trắng sáng.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn mong rằng những kiến thức cơ bản trên sẽ giúp bạn biết về cao răng và hiểu được cạo vôi răng để làm gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến răng miệng, hãy liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 19006899 để được tư vấn miễn phí.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ